Tròng kính đổi màu là gì? cấu tạo, hoạt động và ứng dụng vào mắt kính

https://www.youtube.com/watch?time_continue=80&v=XCAMf4H12OM&feature=emb_title
Tròng đổi màu Essilor

1. Tròng kính đổi màu là gì?

Đúng như tên của nó “Tròng kính đổi màu” nghĩa là tròng kính này có khả năng đổi màu sang kính râm khi gặp ánh nắng và tự động trong suốt khi trong bóng râm(khi trong nhà không có ánh nắng) và nó chỉ có tác dụng với ánh nắng mặt trời. Vì thế bạn đừng lo khi đeo lại sợ đèn ô tô rọi vào nó cũng trở thành màu đen.

Kết quả hình ảnh cho zeiss photochromic"
Tròng kính đổi màu là gì?

2. Cấu tạo và cách hoạt động của tròng kính đổi màu:

Sự biến sắc căn bản của những chiếc kính đổi màu là nhờ các mắt kính được trang bị các phần tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sunsensor). Chúng thường là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen), các phần tử Silver Halide này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách, một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính, hai là được mạ đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng.

Hình ảnh có liên quan
Cấu tạo và cách hoạt động của tròng kính đổi màu

Như vậy có nghĩa là về bản chất các mắt kính đổi màu là do tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường, hiện tượng đổi màu mà các bạn vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các bạn có thể tự chứng minh được điều này khi đeo mắt kính đổi màu ở trong ô tô, với những loại ô tô hiện đại bây giờ hầu hết đã được trang bị các loại kính chống tia cực tím thì mắt kính hầu như không đổi màu cho dù cường độ ánh sáng trong xe vẫn ở mức mạnh.

Kết quả hình ảnh cho transition lens"
Tròng kính đổi màu Essilor Crizal Transition

Xem thêm:

Những điều cần biết khi mua tròng kính chống ánh sáng xanh
Tròng kính đổi màu là gì? những loại tròng đổi màu
Kính râm kẹp kính cận giải pháp bảo vệ đôi mắt tối ưu cho người bị cận
Tròng kính đổi màu: Công dụng, ưu nhược điểm và mức giá

3. Ứng dụng của tròng kính đổi màu:

Các mắt kính đổi màu này có tính hữu dụng rất lớn. Ngoài tính năng đổi màu sáng tối để người đeo kính sử dụng ở các nơi có cường độ ánh sáng khác nhau mà không cần phải thay đổi kính, các mắt kính này còn có chức năng quan trong khác đó là khả năng ngăn tia cực tím đi vào trong mắt người đeo. Điều này nhờ vào bản thân cơ chế đổi màu của mắt kính, chúng đã hấp thụ năng lượng của tia cực tím để thay đổi màu. Thường thì các mắt kính đổi màu có hai màu xám và nâu, bởi đây là hai màu tốt nhất dành cho mắt kính. Còn các màu khác (màu đỏ, vàng..) vẫn có ở tròng kính nhưng thường được ứng dụng trong y khoa trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thị giác.

Kết quả hình ảnh cho transition sunglasses"
Tròng đổi màu có độ

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại, các hãng sản xuất mắt kính đã đưa ra rất nhiều các loại mắt kính đổi màu khác nhau. Từ loại chất liệu thủy tinh, CR39 thông thường, các loại mắt chiết suất cao (Hi-index) hay các loại vật liệu cao cấp như Polycarbonate, Polarized v.v.

Tốc độ chuyển của tròng kính cận đổi màu

Thông thường khi gặp ánh nắng tròng sẽ chuyển màu nhanh hơn khoảng 15s và khi trở lại bình thường môi trường trong nhà không có nắng thì sẽ mất khoảng 2 phút.

Kết quả hình ảnh cho transition sunglasses"
Tròng kính mát đi đêm đổi màu đậm khi gặp nắng

Tốc độ đổi màu của mắt kính từ sáng sang tối hoặc từ tối sang sáng cũng ngày càng cải thiện rất nhanh (thường chỉ khoảng <60 giây để đổi màu hoàn toàn tính từ khi mắt kính bắt đầu tiếp xúc với ánh sáng có tia cực tím và ngược lại khi các bạn đi vào trong nhà), màu sắc của mắt kính cũng được biến đổi một cách đồng đều trên khắp tiết diện của mà không phụ thuộc vào sự dày mỏng hay số độ của mắt kính.

H.A – MATKINHNAMQUANG

0933.60.30.38