Sự thật đằng sau kính áp tròng cứng (Ortho – K)

Trong những năm gần đây, kính áp tròng cứng được nhiều cơ sở y tế sử dụng như một phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt. Nếu bạn không muốn đeo kính gọng hay phẫu thuật mắt, thì kính áp tròng cứng (Ortho-K) được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

1. Kính áp tròng cứng (Ortho-K) là gì?

Kính áp tròng cứng (Ortho-K) là gì?

Kính áp tròng cứng (Ortho-K) là gì?

Đối với những người bị tật khúc xạ thì thị lực bị ảnh hưởng do trục nhãn cầu hoặc hình dáng giác mạc không bình thường. Kính áp tròng cứng là một phương pháp điều trị tật khúc xạ cho mắt vào ban đêm trong lúc ngủ ( thường từ 6-8 tiếng mỗi đêm) bằng kính tiếp xúc cứng nhằm nhẹ nhàng điều chỉnh bề mặt giác mạc trở về trạng thái của mắt bình thường làm giảm và khử độ cận thị. Vì vậy sau khi thức dậy và tháo kính ra, bạn có thể nhìn rõ sự vật mà không phải phụ thuộc vào kính sát tròng mềm hay kính gọng.

Loại kính áp tròng cứng phổ biến và được biết đến nhiều nhất hiện nay là Orthokeratology (hay Ortho-K):

 • Là một phương pháp dùng để điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật, an toàn, có thể ngưng khi không muốn tiếp tục điều trị.
 • Đây là một phương pháp tạm thời, khi ngưng sử dụng độ cận sẽ trở về như trước khi đeo kính.
 • Phương pháp này đều có thể áp dụng cho người lớn và cả trẻ em.

2. Ortho-K hoạt động như thế nào?

Kính Ortho-K không chỉ dùng cho người bị cận thị. Mà thực chất kính áp tròng cứng này còn giúp điều trị cả những tật khúc xạ như loạn thị, viễn thị hoặc có thể cả lão thị. Tuy nhiên điều trị lão thị và viễn thị hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam. Vì khá phức tạp khi chỉnh kính do đó giá thành của loại kính này cũng cao hơn nhiều so với điều trị tật cận thị.

2.1 Cách hoạt động của kính

Giác mạc chúng ta có cấu trúc hình vòm trong suốt phía trước mắt, giúp hội tụ ánh sáng vào võng mạc – vùng tiếp nhận ánh sáng ở phía sau mắt. Giác mạc đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì chiếm khoảng 2/3 công suất hội tụ của mắt, giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật.

Kính Ortho – K hoạt động nhằm thay đổi cách ánh sáng bị hội tụ khi đi vào mắt bằng cách thay đổi hình dạng giác mạc. Các kính chỉnh hình này hầu hết được đeo qua đêm khi ngủ và tháo ra vào ban ngày. Những kính này này là có chất liệu thấm khí cao, chắc chắn để định hình lại giác mạc và đảm bảo cho phép oxy đi qua- yếu tố quyết định sức khỏe của mắt cũng như giác mạc.

2.2 Lưu ý khi sử dụng kính Prtho – K

Tuân thủ quy trình vệ sinh và tháo lắp kính nhằm đảm bảo ít nguy cơ biến chứng liên quan đến việc nhiễm trùng (viêm giác mạc do vi khuẩn). Nhiễm trùng mắt có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là một trong những lý do quan trọng nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Ortho-K, nên tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ nhãn khoa.

 Đặc biệt là đối với trẻ em, những đối tượng này ít có ý thức giữ vệ sinh kính và tay nên phải hết sức thận trọng và có sự giám sát kĩ của người lớn khi sử dụng Ortho – k. Vì vậy,cha mẹ và người thân phải hướng dẫn và giám sát con em mình sử dụng kính đúng hướng dẫn của các chuyên gia nhãn khoa.

Xem thêm

Các mẫu tròng kính được tin dùng nhiều nhất

Các mẫu tròng kính đổi màu bán chạy nhất 2022 tại Nam Quang

 

3. Ortho-K có ưu và nhược điểm gì?

Ortho-K có ưu và nhược điểm gì?

Ortho-K có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm: 

 • Không cần đeo kính áp tròng hay kính gọng  vào ban ngày nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn tốt.
 • Không tạo cảm giác đau hay khó chịu trong quá trình đeo kính
 • Có thể kiểm soát tật cận thị cho trẻ em
 • Thị lực có thể cải thiện trong vài tuần hay vài ngày sau khi sử dụng kính Ortho-K
 • Thoải mái và thuận tiện, có thể ngưng sử dụng bất cứ khi nào.
 • Có thể đáp ứng nhu cầu của những tính chất công việc đòi hỏi không mang kính như: cảnh sát, phi công, diễn viên, vận động viên, diễn viên…
 • Sự lựa chọn hoàn hảo cho người không thích mang kính áp tròng. Kính gọng cũng như không muốn phẫu thuật mắt.
 • Không lấy đi các tế bào và mô giác mạc như khi phẫu thuật mắt.
 • Ngăn chặn cận thị tiến triển.

Nhược điểm: 

Do có thời gian tái khám để theo dõi sức khỏe mắt nên bạn phải thường xuyên đi tái khám.

Phải duy trì việc đeo kính nếu không giác mạc sẽ trở lại hình dạng ban đầu, độ cận sẽ quay lại như cũ.

Ở mỗi người sẽ có hiệu quả của kính khác nhau.

Để đạt kết quả tốt nhất bạn phải luôn tuân thủ những hướng dẫn của chuyên gia.

4. Kính áp tròng cứng dành cho ai

Người bị cận dưới 10 độ không kèm loạn thị ( hoặc loạn thị từ 3 độ trở xuống)

Trẻ em chưa đủ tuổi để phẫu thuật mắt

Người chưa từng có tiền sử phẫu thuật cận thị hoặc các loại phẫu thuật về mắt khác

Không có bệnh lý nào về bề mặt nhãn cầu.

Người có thời gian tái khám theo dõi.

5. Thăm khám và mua kính Ortho-K ở đâu ?

Thăm khám và mua kính Ortho-K ở đâu ?

Thăm khám và mua kính Ortho-K ở đâu ?

Kính Ortho K hầu như được bán và có điều trị tại các cơ sở kính uy tín. Cũng như bệnh viện mắt lớn trên toàn quốc. Người mua cần lựa chọn địa điểm thực sự uy tín để đảm bảo chất lượng của kính, hiệu quả và an toàn với đôi mắt chúng ta.

Mắt kính Nam Quang là một trong những thương hiệu được khách hàng yêu thích và tin dùng hàng chục năm qua. Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp cũng như những máy móc hiện đại tối tân nhất. Nam Quang cam kết mang lại những sản phẩm dẫn đầu về chất lượng. Cũng như sự hài lòng của quý khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ thăm khám và mua sắm.

Để biết thêm thông tin khác về kính áp tròng hoặc cần tư vấn về mắt kính, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến Mắt kính Nam Quang để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

0933.60.30.38