Nước mắt nhân tạo: thành phần và công dụng cần lưu ý

Nước mắt nhân tạo thường có thành phần được tạo nên tương tự như nước mắt tự nhiên. Vì thế, nước nhỏ mắt nhân tạo được xem như một giải pháp hỗ trợ cho đôi mắt khỏe mạnh hơn. Một trong những biện pháp quan trọng và thông dụng nhất của nước mắ nhân tạo là điều trị khô mắt, mỏi mắt. Vậy đâu là cách dùng đúng. Và dùng nhiều có ảnh hướng đến sức khỏe mắt hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1 Nước mắt nhân tạo là gì?

Nước mắt nhân tạo là gì

Nước mắt tự nhiên của con người có chức năng là làm sạch bề mặt cho nhãn cầu của bạn. Với những  tác dụng diệt khuẩn, đảm bảo cho giác mạc luôn trong, sạch và duy trì chức năng thị giác. 

Nước mắt tự nhiên có các thành phần như nước, chất điện giải, carbohydrat, lipid, protein và một số các enzym. Protein chính của nước mắt tự nhiên còn có lysozyme – một loại enzym phá hủy thành tế bào của vi khuẩn xâm nhập. 

Nước nhỏ mắt nhân tạo là chế phẩm thay thế cho một phần của nước mắt tự nhiên của con người. Với thành phần chính là hydrogel là chất có tác dụng giữ ẩm và bôi trơn cho bề mặt nhãn cầu.

Trong nước nhỏ mắt nhân tạo còn có các thành phần như chất bảo quản, chất tạo đệm và làm tăng thời gian lưu trữ trên bề mặt của nhãn cầu. Tăng độ nhớt, glycerin và muối magi, muối kẽm, chất kháng khuẩn nhẹ và muối borat,…

Tuy gọi chung là nước mắt nhân tạo nhưng đến nay chưa thật sự có chế phẩm nào được chứng mình là giống hoàn toàn nước mắt tự nhiên. Vì thế, nước nhỏ mắt còn được gọi là thuốc bôi trơn bề mặt  cho nhãn cầu. Và cần có sự hướng dẫn của bác sẽ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, trong nước nhỏ mắt nhân tạo còn có các thành phần khác như chất bảo quản, chất tạo hệ đệm, chất làm tăng thời gian lưu trữ trên bề mặt nhãn cầu, tăng độ nhớt, glycerin, muối magie, muối kẽm, muối borat, chất kháng khuẩn nhẹ…

Xem thêm các nội dung khác

Tròng kính cận đổi màu công dụng, ưu và nhược điểm

Tổng hợp các loại tròng kính chống ánh sáng xanh tại Nam Quang

2 Thành phần của nước nhỏ mắt

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Thành phần của nước nhỏ mắt

Vì một loại thuốc có thể thay thế tạm thời cho nước mắt tự nhiên. Nên thuốc nhỏ mắt nhân tạo có thành phần tương tự như nước mắt tự nhiên. Thành của của các loại nước mắt nước nhỏ mắt gồm:

2.1 Hydrogel

Là thành phần chính để tăng được độ nhầy, khiến nước nhỏ mắt lưu trữ lâu hơn trên mắt. Với bản chất là polymer, hydrogel hút nước, giữ nước và duy trì độ ẩm cho bề mặt nhãn cầu thành làm cho mắt bị khô.

Ngoài ra, hydrogel còn các những tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương biểu mô của giác mạc, và phòng ngừa những bệnh khô giác mạc.

2.2 Chất bảo quản (preservative)

Chất bảo quản là chất để bảo vệ thành phần dược phẩm trong thuốc. Không bị nhienx các vi sinh vật sau khi mở nắp lọ thuốc. Nếu nhỏ mắt kéo dài, chất bảo quản có thể gây tổn thương các bề mặt nhãn cầu, gây khô mắt.

Xét theo chất bảo quản, nước nhỏ mắt nhân tạo có 3 loại: Nước mắt nhân tạo có chất bảo quản; nước nhỏ mắt o có chất bảo quản có thể tự phân hủy. Tạo thành các chất không  gây hại đến bề mặt của nhãn cầu khi nhỏ vào mắt. Ngoài ra cũng có những loại nước nhỏ mắt không chất bảo quản.

Trên đây là 2 thành phần chính của nước nhỏ mắt. Ngoài ra còn có một số thành phần phụ khác, bạn có thể xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

3 Công dụng của nước mắt nhân tạo

Công dụng của nước mắt nhân tạo

3.1 Nước nhỏ mắt giữ ẩm cho mắt.

Đối với nhân viên văn phòng bị cận nhưng thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh. Rất dễ dẫn đến tình trạng khô mắt. Gây đau nhức khó chịu hoặc thậm chí là tăng độ. Vì thế ngoài việc dùng  kính chống ánh sáng xanh. Bạn còn cần có cho mình những sản phẩm nước mắt nhân tạo.

Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác của mắt mà bạn có thể sử dụng nước nhỏ mắt như:

  • Cay rát, cộm, xốn.
  • Khó nhắm khó mở, càng chớp càng rát.
  • Cảm giác khó chịu như có những vật gì đó vướng trong mắt, gây khó chịu
  • Có hiện tượng chảy nước mắt sống thường xuyên.
  • Mắt có những nhạy cảm quá mức với ánh sáng,

3.2 Nước mắt nhân tạo giúp bao phủ, bảo vệ mắt.

Một số loại nuoc nhỏ có các thành phần kích thích được quá trình làm lành của các tế bào bề mặt của mắt. Nước nhỏ mắt nhân tạo có chứa HP – guar có khả năng cải thiện cho các tế bào tổn thương. Lớp gel này có tác dụng làm tăng lượng nước có trong mắt. Từ đó giúp lưu lại trên bề mặt mắt của bạn Taurine Solopharm 4%.

3.3 Nước mắt nhân tạo có thời gian tồn tại trên mắt lâu hơn

Những dung dịch có độ nhớt càng cao, thì thời gian lưu trữ trên mắt lâu hơn. Lợi dụng điều đó, các hãng đã tạo ra được những dung dịch nhân tạo có độ nhớt cao. Từ đó giúp dưỡng ẩm cho mắt tốt hơn. Tuy nhiên, độ nhớt của nước mắt nhân tạo không thể nào so sánh được với nước mắt tự nhiên.

4 Sử dụng nước mắt nhân tạo đúng cách

Sử dụng nước mắt nhân tạo đúng cách
Sử dụng nước nhỏ mắt đúng cách

Nếu bạn cần dùng trong thời gian ngắn. Bạn có thể dùng loại nước nhỏ mắt nhân tạo có chất bảo quản. Nếu dùng thuốc kéo dài, và có điều kiện về kinh tế. Bạn có thể sử dụng nước nhỏ mắt không chất bảo quản để hạn chế tác dụng phụ nhé!

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Nước mắt nhân tạo tuy tốt nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng. Và đừng quên thường xuyên ghé thăm gongkinhdep.com để được hỗ trợ tốt nhất về cá sản phẩm mắt kính nhé!

0933.60.30.38