Người đeo kính có thật thông minh hơn người khác?

TTO – Không chỉ là một quan niệm thường gặp, mới đây các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu thú vị khi tìm ra những người thông minh thường phải đeo kính.

Theo trang The Telegraph, trong một cuộc nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay. Các nhà khoa học từ ĐH Edingburh (Scotland) phân tích dữ liệu di truyền học và so sánh với chỉ số thông minh của hơn 300.000 người độ tuổi từ 16-102 trên 57 quốc gia thuộc Bắc Mỹ, châu Âu và châu Đại Dương.

Kết quả, họ đã tìm ra mối liên hệ hết sức mật thiết giữa trí tuệ và sự sụt giảm về thị lực.

TS Gail Davies từ ĐH Edinburg cho biết nhóm nghiên cứu đã khảo sát 148 gen liên quan đến nhận thức của não bộ, trí nhớ, khả năng suy luận logic, khả năng nhận thức… trong đó có 58 gen chưa từng được xem xét trước đây.

Họ nhận thấy nhiều gen trong số 148 gen này không chỉ liên quan đến trí tuệ mà còn quy định khả năng thị lực kém ở con người.

Trong cuộc khảo sát, những người thông minh trong số các tình nguyện viên có khả năng sở hữu các gen liên quan đến thị lực kém với tỉ lệ cao hơn người bình thường 30%.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy có mối liên hệ giữa mức độ tư duy và các gen liên quan đến sức khỏe, bệnh tật, chẳng hạn như viêm họng, tim mạch, hay thể chất kém.

Nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Nature Communication.

Trước giờ xã hội thường cho rằng những người mang kính thường thông minh, tự lập, cần cù và chân thành hơn.

Luật sư Harvey Slovis đang làm việc tại New York, Mỹ chia sẻ: “Đeo kính thường “làm mềm” ngoại hình của một người: làm mọi người xung quanh có cảm giác họ tốt bụng và ít có khả năng phạm tội. Tôi từng tham một phiên toà trong đó những bằng chứng rất ít. Tuy nhiên thân chủ của tôi mang kính và họ đã thắng kiện”.

Theo The Guardian, ngày nay không ít người đeo kính mát nhưng giống như kính thuốc để trông “ngầu” hơn và có cảm giác thông thái, chững chạc hơn.

Mặc dù mối liên hệ giữa thông minh và cận thị chưa được giải thích rõ. Cũng như có rất nhiều yếu tố phối hợp với nhau tác động đến khả năng trí tuệ của một người. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn được xem là nền tảng để tìm ra những phương pháp điều trị khác cho những chứng bệnh liên quan đến nhận thức trong tương lai như bệnh Alzheimer.

XEM THÊM

NGUỒN: https://tuoitre.vn/

0933.60.30.38