Mẹo điều chỉnh gọng kính ngay tại nhà chuẩn như chuyên gia

Khi kính mắt của bạn vừa vặn và thoải mái, bạn có thể không phải suy nghĩ nhiều về chúng. Nhưng nếu gọng kính bị méo, lệch, trượt xuống mũi của bạn hoặc cần điều chỉnh, chúng sẽ nhanh chóng trở thành nỗi phiền toái thực sự.

Biết cách điều chỉnh kính một cách hiệu quả ngay tại nhà thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn mà không cần mang chúng đến cửa kính. Tham khảo ngay bài viết để biết một số mẹo điều chỉnh kính tại nhà chuẩn như chuyên gia nhé.

Làm cách nào để điều chỉnh gọng kính?

Trước khi tự mình thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào, hãy dành một chút thời gian để xem kính của bạn đã vừa vặn hay chưa, để bạn có ý tưởng tốt hơn về những việc cần phải làm.

Nhìn thẳng vào gương và xem càng kính bên nào bị lệch hoặc miếng đệm mũi đang ảnh hưởng đến vị trí của kính trên mặt bạn như thế nào.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, phần trên của gọng không nên cao hơn lông mày. Nó cũng không nên đặt quá thấp, một phần để gọng kính trông đẹp hơn, nhưng chủ yếu hơn là để mắt được tập trung vào phía sau thấu kính.

Khi bạn đã biết rõ về hình dáng kính của mình, bạn có thể chuẩn bị thực hiện một số sửa chữa nhỏ tại nhà.

Cách điều chỉnh gọng kính tại nhà đơn giản

Cách điều chỉnh kính bị cong

Trong hầu hết các trường hợp, kính nằm lệch do một trong hai càng kính nghiêng quá thấp hoặc quá cao so với vành hoặc đã bị cong khiến chúng không còn duỗi thẳng ra sau để tựa vào tai.

Để xác định càng kính cần nghiêng lên hoặc xuống bao nhiêu, hãy đặt kính của bạn xuống sao cho đáy của vành kính nằm đều trên một mặt phẳng. Nếu phần tai kính (đuôi gọng) của một bên kính không chạm vào mặt bàn, nó cần phải được uốn cong xuống. Nếu một trong các vành kính bị nâng lên khỏi mặt bàn, có lẽ vành kính đối diện cần được uốn cong lên trên.

Nếu một chiếc gọng kính đẹp bằng nhựa bị cong, hãy thử làm nóng nó bằng cách nhúng nó vào một nồi nước đang bốc hơi hoặc dưới vòi nước ấm. Khi càng kính đã ấm lên, hãy nhanh chóng lau khô và nhẹ nhàng uốn cong lại cho thẳng.

cách điều chỉnh gọng kính tại nhà

Nếu như càng kính không thể thẳng lại, hãy ngừng việc điều chỉnh, vì nó có thể khiến gọng bị gãy. Nếu bạn phải tự điều chỉnh kính của mình, hãy nhẹ nhàng và đi chậm rãi. Quá nhanh hoặc quá khích có thể dẫn đến việc bẻ gãy càng kính hoặc điều chỉnh chúng quá mức cần thiết.

Khung kim loại cũng có thể được làm nóng bằng nước ấm hoặc hơi nước để làm cho chúng dẻo hơn. Nhưng nếu đó là một điều chỉnh nhỏ, bạn có thể uốn cong nó một cách cẩn thận mà không cần nhiệt. Tiếp tục đặt kính trên một bề mặt phẳng để xem chúng có thẳng hàng hay không sau khi uốn..

Cách điều chỉnh càng kính bị quá chặt hoặc lỏng lẻo

Nếu phần càng kính của gọng kính có vẻ quá căng chặt hoặc quá lỏng, bạn cũng có thể điều chỉnh bằng cách uốn cong chúng lên hoặc xuống.

Đối với càng kính quá chặt vào tai, hãy uốn cong phần tai kính lên trên một chút. Hầu hết các phần càng kính nên uốn cong một góc 45 độ ngay sau tai. Nếu khúc cua bắt đầu trước tai, thì càng sẽ cần được nới lỏng.

Đối với gọng kính lỏng lẻo, thì làm ngược lại. Tức là giữ tay ở phần tai kính và uốn nó vào trong, xuống bên dưới để nó dán chặt vào sau tai. Quá trình này có thể mất một số lần thử và sai, vì vậy hãy cẩn thận không uốn cong càng quá nhiều vì nó có nguy cơ bị gãy.

Cách điều chỉnh bản lề kính bị lỏng

Càng kính kết nối với các vành kính bằng một bản lề nhỏ được giữ cố định bằng một vít nhỏ. Bằng cách gấp mở và đóng kính của bạn nhiều lần, vít có thể bắt đầu bung ra và bản lề có thể bị lỏng.

Bạn có thể thường xuyên kiểm tra bản lề và vặn chặt ốc vít. Trường hợp đã đánh rơi ốc thì cần thay ốc mới và vặn chặt bản lề.

cách điều chỉnh bản lề gọng kính lỏng

Và nếu vít bật ra hoàn toàn, nó có thể gần như không thể tìm thấy. Và giải pháp duy nhất là một con vít mới. Nhiều ốc vít có kích thước tiêu chuẩn và được bán trong bộ dụng cụ sửa mắt kính thường bao gồm một tuốc nơ vít nhỏ, vải lau và miếng đệm mũi thay thế.

Để vặn chặt bản lề, hãy mở kính và vạch các lỗ trên vành và càng kính. Sử dụng đèn sáng và kính lúp nếu cần thiết. Lắp vít và xoay theo chiều kim đồng hồ để siết chặt. Nhưng chỉ thắt chặt nó đến mức nó không có nguy cơ bị rơi, đừng thắt chặt nó quá nhiều.

Cách điều chỉnh miếng đệm mũi kính

Miếng đệm mũi là thứ giữ cho kính của bạn được định vị chính xác và thoải mái trên mũi. Nếu chúng quá chật hoặc gần nhau, kính có thể đè lên mũi bạn. Nếu chúng quá lỏng hoặc quá rộng, chúng có xu hướng trượt xuống dưới.

Để điều chỉnh miếng đệm mũi:

  • Nắm chặt một miếng đệm mũi giữa ngón cái và ngón trỏ của một tay, trong khi giữ càng kính đối diện bằng tay kia. Bạn cũng có thể dùng kìm bấm kim để giữ miếng đệm mũi.
  • Nhẹ nhàng uốn cong phần đệm mũi vào trong nếu cần siết chặt. Lặp lại với bên còn lại.
  • Đừng cố gắng kẹp cả hai miếng đệm mũi vào nhau cùng một lúc.
  • Nhẹ nhàng uốn cong từng miếng đệm mũi ra ngoài nếu chúng cần được nới lỏng.

cách chỉnh gọng kính đúng

Biết cách điều chỉnh gọng kính của bạn có nghĩa là bạn có thể thoải mái sử dụng một cặp kính mắt bị cong hoặc không vừa vặn, cũng như tiết kiệm thời gian hơn khi không phải mang nó tới cửa hàng kính. Có một hoặc hai bộ dụng cụ sửa mắt kính có thể hữu ích để thay thế các vít và miếng đệm mũi bị mất. Nhưng hãy nhớ rằng việc uốn cong càng kính và vành kính có thể có rủi ro, vì vậy hãy cẩn thận và không bao giờ dùng quá nhiều lực nếu không muốn chúng bị gãy.

Nếu bạn không chắc liệu mình có thể điều chỉnh gọng kính một cách an toàn hay không, hãy mang kính đến cửa hàng của chúng tôi để được hỗ trợ.

0933.60.30.38