Lưu ý khi sử dụng gọng kính cận

Gọng kính cận là những sản phẩm đã rất quen thuộc với chúng ta. Hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng sản phẩm này, tuy nhiên lại rất ít người biết cách bảo quản, sử dụng đúng cách, để sản phẩm luôn bền đẹp với thời gian. Sau đây là cách vệ sinh, bảo quản và một vài lưu ý quan trọng khi sử dụng gọng kính cận.

Luôn vệ sinh gọng kính cận sạch sẽ khi không sử dụng

Như chúng ta đã biết, khi chúng ta đeo kính thường xuyên thì tất nhiên sẽ bị bám bụi, vân tay và nhiều tác nhân khác. Vì vậy, khi không sử dụng cần phải vệ sinh thật sạch sẽ, đúng kỹ thuật để gọng kính cận không bị nhanh hỏng, mất đị độ thẩm mỹ.

gọng kính cận

Để làm sạch tổng thể gọng kính, các bạn hãy sử dụng phương pháp như sau.

 • Trước tiên, các bạn hãy sử dụng nước lau kính chuyên dụng và xịt vào mắt kính cũng như gọng kinh trước khi lau. Tròng kính khô sẽ có nhiều khả năng bị trầy xước do bụi và các hạt cát dính trên đó. 
 • Không dùng nước bọt hoặc hơi thở của bạn để làm ướt thấu kính, vì khạc nhổ có thể để lại vi khuẩn trên kính và hơi thở không cung cấp đủ độ ẩm.
 • Sử dụng vải mềm nhỏ để lau nhẹ nhàng gọng kính và các kẽ nhỏ. Tránh sử dụng các loại vải làm sạch có bề mặt cứng, có khả năng mài mòn như khăn giấy hoặc quần áo.
 • Cuối cùng, bạn hãy để tròng kính khô trong không khí trước khi đeo kính trở lại.

Bảo quản gọng kính cận bằng hộp đựng chuyên dụng

Thông thường, khi bạn mua kính từ những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt thì sẽ nhận được cả hộp đựng kính riêng. Bạn không nên làm mất chiếc hộp này, vì đây chính là lớp bảo vệ rất quan trọng để kính không bị trầy xước, hỏng hóc khi không sử dụng.

gọng kính cận

Cách bảo quản gọng kính cận bằng hộp chuyên dụng.

 • Sử dụng hộp cứng có kích thước phù hợp với kính của bạn. Nếu có thể, hãy luôn cất kính vào hộp khi chưa sử dụng đến. 
 • Đặt kính của bạn vào hộp riêng với thấu kính hướng lên trên. Không nên đặt thấu kính hướng xuống, vì sẽ có nguy cơ cao bị xước hơn.
 • Không để kính ở khu vực nóng, ví dụ như trên kính lái của ô tô đang đỗ dưới ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao sẽ làm công vênh gọng kính.
 • Không đặt kính gần bồn rửa hoặc bàn trang điểm vì kính của bạn có thể bị rơi và tiếp xúc với các chất ăn mòn ở những khu vực này.
 • Nếu bị hỏng mất hộp, bạn không nên vứt kính tuỳ tiện hay đặt trong túi chứa nhiều vật dụng khác, như vậy kính sẽ nhanh bị xước.

Thiết lập thói quen tốt để đeo kính, đặc biệt nếu bạn có kính thuốc theo toa mà bạn thường xuyên sử dụng. Thói quen mặc đúng cách giúp ngăn ngừa cong vênh.

Lưu ý khi đeo kính

Đeo kính đúng cách là một yếu tố rất quan trọng để bảo vệ gọng kính cận khỏi bị cong vênh. Vì vậy bạn hãy tập cho mình một thói quen tốt khi đeo kính.

 • Không nên đeo kính lên đầu

Phần đỉnh đầu thường rộng hơn khuôn mặt và việc bạn đặt kính ở đó có thể làm rộng gọng kính cận. Do đó, bạn tuyệt đối không nên đặt kính ở vị trí này, để không mất tiền mua kính khác.

gọng kính cận

 • Không đẩy kính lên khi tụt xuống mũi

Trong quá trình sử dụng, kính của bạn có thể bị trượt xuống mũi, hãy tránh đẩy kính lên bằng cách tạo áp lực lên phần mũi. Bạn nên tháo ra và đeo lại cho đúng cách.

Bên cạnh đó, nếu do đặc thù công việc thường xuyên phải cúi xuống thì bạn có thể sắm thêm chiếc dây để kính không bị tuột nhé.

 • Luôn đeo kính bằng 2 tay

Khi bạn tháo và đeo kính hãy sử dụng cả hai tay, đây chính là cách bảo vệ gọng kính cận tốt nhất. Nếu bạn sử dụng một tay sẽ  làm cong vênh gọng kính cận. Bạn sử dụng 2 tay sẽ giúp căn chỉnh vị trí chính xác và nâng cao tuổi thị cho kính mắt. 

Kính cận không chỉ là vật dụng giúp bạn nhìn rõ hơn, bảo vệ mắt mà còn là vật dụng thời trang thể hiện lên tính cánh, gu thẩm mỹ của một người. Việc bảo vệ mắt kính, gọng kính cận là rất quan trọng để cho sản phẩm luôn mới, bền đẹp với thời gian. Hãy áp dụng những cách trên đây để bảo vệ kính mắt của bạn nhé.

 

0933.60.30.38