Gọng kính cận như thế nào phù hợp cho trẻ em?

Theo thống kê, Việt Nam có tới 5 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ. Ngoài việc lựa chọn tròng kính thì gọng kính cận dành cho trẻ em cũng rất quan trọng. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến một số chi tiết khi chọn gọng kính cho con mình. Dưới đây là những lời khuyên của Mắt Kính Nam Quang về việc chọn gọng kính tốt nhất cho con. 

1. Lựa chọn gọng kính dựa trên sở thích của trẻ

Đầu tiên bạn nên để trẻ tự chọn những gọng kính mà mình yêu thích. Nếu màu sắc phù hợp, con bạn sẽ có động lực và vui vẻ khi đeo kính. Giao diện của gọng kính phải phù hợp với con bạn để khi đeo có cảm giác dễ chịu và không lạ lẫm.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự phù hợp. Gọng kính cận dành cho trẻ em phải thoải mái mọi thời điểm khi đeo, không bị trượt xuống mũi gây khó chịu. Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ khi đeo kính.

Lựa chọn gọng kính dựa trên sở thích của trẻ
Lựa chọn gọng kính dựa trên sở thích của trẻ

2. Vừa vặn với gương mặt của trẻ

Gọng kính không được quá to hoặc quá nhỏ, cũng như không gây ảnh hưởng tới các hoạt động hay sự tự do di chuyển của con. Kích thước của kính phụ thuộc vào kích thước của khuôn mặt và khoảng cách giữa hai mắt của trẻ. Điều quan trọng nữa là không để gọng đè lên má của trẻ và gây ra các vết hằn hoặc cảm giác khó chịu. Ngoài ra, chúng không được cao hơn lông mày hoặc rộng hơn khuôn mặt.

Nhìn chung, các gọng kính càng nhỏ, chúng càng ít có khả năng gây khó chịu cho con. Đồng thời, kính phải đủ lớn để con bạn có thể nhìn thoải mái ở mọi hướng. Đặc biệt, tâm của kính phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với điểm giữa của con ngươi (hay còn gọi là đồng tử).

Kính cho trẻ em phải được định tâm chính xác. Ngay cả những lỗi lắp nhỏ cũng làm suy yếu đáng kể hiệu suất của tròng kính. Các phương pháp lắp kính thông thường (sử dụng Sharpie) thường làm mất ít nhất 40% hiệu quả quang học của tròng kính.

Chọn kính vừa vặn với gương mặt của trẻ
Chọn kính vừa vặn với gương mặt của trẻ

3. Chất liệu làm gọng kính bền và an toàn với con

Chất liệu được sử dụng cho gọng kính trẻ em phải phù hợp với nhu cầu di chuyển tự nhiên của trẻ, có nghĩa là chúng phải chắc chắn, chống vỡ và nhẹ.

Một số trẻ em bị dị ứng, đặc biệt là với niken. Vì lý do đó, gọng kính được làm bằng titan nguyên chất là một lựa chọn tốt cho trẻ em. Chất liệu titan nhẹ giúp chiếc gọng này cực kỳ chắc chắn và mọi loại da đều không bị dị ứng với titan. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn gọng kính có một lớp phủ chống dị ứng bổ sung, để giảm thiểu nguy cơ phản ứng dị ứng. Khi mua, hãy đảm bảo tìm loại làm bằng titan nguyên chất. 

4. Bản lề, đuôi gọng và cầu kính chắc chắn

Một phần của gọng kính đáng được chú ý đặc biệt là các bản lề. Kính phải đeo đúng tư thế và càng kính không được tạo áp lực trên gương mặt. Bản lề lò xo rất chắc chắn và đảm bảo gọng kính cận sẽ có tuổi thọ lâu dài. Ngay cả việc bẻ cong những chiếc kính này ra cũng không thể gây hại cho chúng.

Đuôi gọng kính nhựa là một lựa chọn phù hợp cho trẻ em. Những đuôi gọng này linh hoạt và hoàn toàn phù hợp với tai của trẻ em. Chúng phải chạm đến vành tai và được phủ một lớp nhựa mềm.

Cầu kính đối với gọng kính trẻ em nên có bề mặt tiếp xúc càng lớn càng tốt. Trẻ càng nhỏ thì điều này càng quan trọng vì trẻ nhỏ không có sống mũi rõ ràng để có thể cố định được kính chính xác. Khi bề mặt tiếp xúc lớn, trọng lượng của kính cũng được phân bổ tốt hơn.

Bản lề, đuôi gọng và cầu kính chắc chắn
Gọng kính cận có bản lề, đuôi gọng và cầu kính chắc chắn

5. Lựa chọn kính thể thao cho trẻ em

Các môn thể thao bóng hoặc judo đặc biệt khó khăn đối với trẻ em đeo kính. Chuyển động nhanh khiến gọng kính bình thường bị trượt, dẫn đến cảm giác khó chịu. Có rất nhiều loại kính tốt phù hợp cho trẻ em khi chơi thể thao, trong đó có loại kính thể thao dành cho trẻ em đặc biệt tùy theo mẫu mã, được làm hoàn toàn bằng nhựa, với gọng kính không có bản lề.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là cần kiên nhẫn khi mua kính và rèn luyện thói quen đeo kính cho con. Trẻ cần có thời gian trước khi chúng quen với cảm giác đeo kính trên mũi. Ngoài ra, hãy đảm bảo bảo dưỡng, bảo quản kính luôn trong tình trạng tốt để con bạn luôn có tầm nhìn rõ ràng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.60.30.38