Đọc vị kính rởm – Phương pháp nhận diện kính thuốc

Bạn có dám khẳng định, chiếc kính thuốc mình đang đeo là kính chính hãng? 

Không chỉ tốn kém về chi phí, kính rởm, đặc biệt là kính thuốc rởm còn gây ảnh hưởng tới mắt và vấn đề về thị lực. Thế nhưng không phải ai cũng tự tin về chiếc kính mình đang sở hữu có chất lượng ra sao, cả về gọng kính và tròng kính. 

Bài viết dưới đây được Kính Mắt Nam Quang tổng hợp, phân tích dựa trên những hiểu biết của mình và những nguồn thông tin uy tín, đưa ra những hiểu biết đúng, giúp bạn an tâm lựa chọn cho mình một sản phẩm kính thuốc đảm bảo chất lượng, tránh hàng giả.

Kính thuốc rởm và chất lượng tầm nhìn

Giới bác sĩ chuyên khoa mắt, chuyên gia về kính mắt có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một chiếc kính thuốc có thực sự đem lại hiệu quả cho người đeo hay không. Thế nhưng đối với chúng ta, những người sử dụng, thường không thể gọi tên chỉ mặt được những chiếc kính thuốc “rởm”. Ngoài những đặc điểm cơ bản như thiết kế không tinh xảo, chất liệu dễ cong vênh, dễ bong tróc, trầy xước bề mặt… 

Và khoan hãy nói về những tác hại mà kính thuốc rởm mang lại, thì trước hết, bạn cũng sẽ đồng ý với tôi về tầm quan trọng của một đôi mắt khỏe, và một tầm nhìn rõ ràng. 

Cải thiện tầm nhìn bằng việc lựa chọn kính thuốc chất lượng
Cải thiện tầm nhìn bằng việc lựa chọn kính thuốc chất lượng

Tầm nhìn và sức khoẻ của đôi mắt chính là một phần quan trọng trong giao tiếp và ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ cho mắt, ngoài các yếu tố như chất lượng ánh sáng, hạn chế tác động từ bụi bẩn, ăn uống đầy đủ dưỡng chất… thì quan tâm tới chất lượng của chiếc kính thuốc mà bạn sử dụng hàng ngày sẽ là vô cùng quan trọng.

Tác hại của kính thuốc rởm

Một chiếc kính thuốc được coi là chất lượng nếu nó giải quyết được các vấn đề về bệnh, tật khúc xạ, chất liệu không gây kích ứng và các hiệu quả ngăn các tia sáng độc hại.

Nói tới bệnh, tật khúc xạ, phải kể đến những rủi ro khi bạn đeo một chiếc kính không phù hợp. 

Đôi mắt vốn có khả năng điều tiết để đảm bảo việc nhìn gần, xa được chính xác. Khả năng điều tiết đó vốn bị giảm khi mắt người gặp 1 trong 4 trường hợp: cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị. 

Mắt thường và các tật thông thường của mắt: cận, viễn, loạn
Mắt thường và các tật thông thường của mắt: cận, viễn, loạn

Trường hợp bạn sử dụng tròng kính không đúng tật khúc xạ của mắt, hoặc sai số độ của kính sẽ khiến mắt vẫn phải nỗ lực điều tiết. Điều này rất có thể sẽ dẫn tới việc tăng độ khúc xạ của mắt, lâu dần dẫn tới nhược thị, thậm chí là mất thị lực vĩnh viễn. 

Việc đeo kính không có chỉ định cũng dẫn tới những tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, giảm tập trung cho bạn trong thời gian ngắn. 

Chất liệu kém chất lượng cũng là một yếu tố dẫn tới những rủi ro cho người đeo kính. Cụ thể, kính kém chất lượng thường được tráng một lớp hoá chất lên bề mặt. Kết hợp với mồ hôi dưới ánh nắng mặt trời sẽ gây phân hoá, ảnh hưởng tới mắt, gây ngứa, đỏ. 

Tròng kính rởm được phủ lớp ngăn cản tác hại của tia UV. Tia UV (còn gọi là tia cực tím) có nguồn gốc từ ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo sẽ gây hại tới mắt, là nguyên nhân gây ra đục thuỷ tinh thể, viêm giác mạc, hay nghiêm trọng hơn là ung thư mắt. 

Tròng kính không có phủ lớp chống tia UV sẽ đem lại nhiều rủi ro cho người đeo nếu như được sử dụng thường xuyên.

Cách phân biệt kính thuốc rởm, kính thuốc xịn

Một lỗi cơ bản mà mọi người thường mắc phải khi chọn mua kính thuốc, đó là không dành thời gian để tìm hiểu về tiêu chuẩn chất lượng cho một chiếc kính thuốc. 

Một chiếc kính thuốc xịn hay rởm sẽ được đánh giá thông qua Tròng Kính và Gọng Kính. 

Trong khuôn khổ bài viết này, Mắt Kính Nam Quang xin chia sẻ với bạn một vài cách thức đơn giản để tự đánh giá kính thuốc mà bạn sẽ mua hoặc đang sử dụng có thực sự chất lượng: 

Phân biệt tròng kính thuốc:

Tròng kính (mắt kính) có thể coi là phần chính yếu, chiếm 70% chất lượng của một chiếc kính thuốc. Tròng kính vốn dĩ là một thấu kính, giúp điều chỉnh ánh sáng đi vào mắt để tạo thành hình ảnh được rõ nét. Tuỳ thuộc vào bệnh tật mà mắt bạn đang gặp phải thì tròng kính cũng sẽ được điều chỉnh theo.

Tròng kính là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc kính thuốc
Tròng kính là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc kính thuốc

Tuy nhiên, với những lưu ý sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra xem tròng kính mình đang đeo có thực sự đảm bảo:

  • Đảm bảo chất lượng về quang học: Nếu chiếc kính đạt đúng số độ của mắt, hãy đảm bảo hình ảnh bạn nhìn thấy thông qua kính sẽ sắc nét, không bị biến dạng hay gợn sóng. Tròng kính tốt còn có khả năng chống chói, loá nhờ được phủ những lớp 
  • Khả năng lọc tia UV: Chiếu qua kính một tia UV từ đèn chiếu UV, nếu tia sáng xuyên qua tờ tiền và làm nổi bật phần số in chìm trên tờ tiền, thì đó là chiếc kính kém chất lượng. Hãy đảm bảo bạn chiếu đúng vào vùng in chìm nằm. 
  • Độ bám bụi, bám nước: Tròng kính xịn vốn được phủ lên một lớp chống bám bụi hay bám nước. Để kiểm tra điều này, bạn có thể xịt một lớp nước lên bề mặt kính. Nếu hạt được bám trên bề mặt có dạng tròn, dễ trôi khi đủ lớn thì đó là dấu hiệu của tròng kính xịn. 
  • Kiểm tra dựa trên thương hiệu tròng kính: Khi mua kính, bạn nên đề nghị cửa hàng cung cấp tem nhãn, bao bì đảm bảo chính hãng của nhà sản xuất.  Với một vài tròng kính có thương hiệu, như Essilor,  tròng kính được in chìm một dòng chữ gắn với tên thương hiệu. Khi hà hơi lên tròng kính, bạn có thể sẽ tìm thấy được dòng chữ hiện lên một cách rõ nét. 

Ngoài ra, những chiếc tròng kính chất lượng hiện nay đều có phủ một lớp chống ánh sáng xanh. Đây là thành phần ánh sáng gây hại trực tiếp tới mắt, đặc biệt dành cho những ai làm việc nhiều với máy tính, điện thoại, các thiết bị công nghệ hoặc thường xuyên di chuyển ngoài trời.

Gọng kính – thời trang và cả sự phù hợp

Thông thường khi nhắc tới gọng kính, người ta quan tâm nhiều hơn tới yếu tố thời trang. Chúng ta cho rằng gọng kính không trực tiếp tác động lên sức khoẻ của đôi mắt. 

Tuy nhiên một chiếc gọng kính phù hợp sẽ giúp người đeo có cảm giác thoải mái. Điều này được lý giải bởi thiết kế của gọng phù hợp với khoảng cách đôi mắt của bạn theo từng khuôn mặt, góp phần giúp cho chiếc kính thuốc trở nên hiệu quả hơn với người đeo.

Gọng kính vừa mang tính thời trang, vừa hỗ trợ người đeo trong điều trị mắt
Gọng kính vừa mang tính thời trang, vừa hỗ trợ người đeo trong điều trị mắt

Để lựa chọn được chiếc gọng chuẩn và phù hợp, ngoài việc nắm được những quy tắc cơ bản, bạn có thể dựa theo những tiêu chí sau:

  1. Chất lượng in: trên thân của những chiếc gọng xịn thường được in tên của các thương hiệu một cách chỉn chu, chau chuốt. Lý do thì thật dễ hiểu, đó là cách mà họ khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình cho những đứa con tinh thần. Bạn dễ dàng có thể tìm thấy những chi tiết mờ, không rõ nét trên thân của những chiếc kính “hàng chợ”
  2. Ve mũi, bản lề: đây vốn là những vị trí quan trọng trên gọng kính, bởi vì đó là nơi có sự chuyển động thường xuyên. Một chiếc gọng kính xịn bao giờ cũng chú trọng vào sự chắc chắn, tinh xảo của những vị trí này. Một chiếc kính được đảm bảo những chi tiết này sẽ có tuổi thọ vượt trội so với gọng kính rởm. Hãy kiểm tra những vị trí này thật kỹ để đảm bảo bạn đang cầm trên tay một chiếc kính “hàng hiệu”.
  3. Thông số, tem nhãn: Các gọng kính xịn thường thể hiện rất đầy đủ và chi tiết những thông số liên quan tới mã sản phẩm, màu gọng, kích thước mắt kính, độ rộng cầu kính,…

Trên đây là những tổng hợp nhanh của Mắt Kính Nam Quang để giúp bạn hiểu đúng về cách phân biệt một chiếc kính thuốc rởm và kính thuốc tiêu chuẩn. Hãy chia sẻ thêm những kiến thức mà bạn biết để cùng Nam Quang xây dựng một cộng đồng người đeo kính thông thái nhé! 

Bạn có biết:

Bảo quản tốt kính mắt – bảo vệ tầm nhìn của bạn
Giải pháp kính mát cho người cận thị
Sử dụng kính lâu dài?
Tự đọc phiếu đo mắt?
PD là gì?
Mã giảm giá shopee mới nhất
3 Cách tự sửa gọng kính bị lỏng – rộng – chật tại nhà

Nguồn:

0933.60.30.38