fbpx

Cửa hàng kính mắt trực tuyến hàng đầu việt nam

Chia sẻ kinh nghiệm đeo kính áp tròng “chuẩn” cho người mới bắt đầu

Kính áp tròng hiện nay không còn quá xa lạ với giới trẻ và đặc biệt là những người mắc tật khúc xạ. Gọng kính đẹp sẽ chia sẻ toàn tập về cách đeo kính áp tròng dễ nhất cho những ai mới đeo lần đầu giúp bạn tự tin và thoải mái khi sử dụng dòng kính này.

Hướng dẫn đeo kính áp tròng

1. Chuẩn bị dụng cụ đeo kính áp tròng

Để đeo kính áp tròng đơn giản nhất tại nhà, khi mua lens bạn sẽ được tặng thêm một bộ dụng cụ đeo kính áp tròng. Nếu không có bạn có thể mua tại các cửa hàng bán lens bao gồm:

 • Hộp đựng lens
 • Khay đựng lens
 • Nhíp gắp và gắn lens
 • Dung dịch ngâm rửa mang theo khi bạn phải di chuyển nhiều

Sở hữu cho mình bộ dụng cụ đeo kính áp tròng thực sự có lợi cho những ai phải thường xuyên di chuyển hay do tính chất công việc phải đeo lens cả ngày. Ban đầu khi mua các bộ kính áp tròng sẽ được bảo quản cẩn thận trong các lọ thủy tinh, hộp nhựa có đậy nắp và niêm phong kỹ càng.

bộ dụng cụ đeo kính áp tròng

Bộ dụng cụ đầy đủ đeo kính áp tròng

Để sử dụng kính áp tròng đầu tiên, bạn nên ngâm trước trong dung dịch chuyên dụng dùng ngâm lens trong khoảng thời gian từ 4-6 tiếng trước khi chính thức sử dụng.

* Lưu ý:
Lưu ý: Bạn không nên sử dụng lại phần dung dịch có sẵn trong lọ đựng lens, nên dùng dung dịch ngâm kính áp tròng mới đảm bảo vệ sinh cho cặp kính của bạn.

2. Hướng dẫn đeo kính áp tròng đúng cách

Đeo kính áp tròng đúng cách sẽ khiến mắt bạn không bị tổn thương, gây khó chịu. Bạn cũng phải rất nhẹ nhàng, cẩn thận bởi kính áp tròng khá mỏng, vậy nên dưới đây là chi tiết các bước đeo kính áp tròng dành cho người mới bắt đầu:

Hướng dẫn đeo kính áp tròng

07 BƯỚC ĐEO KÍNH ÁP TRÒNG ĐÚNG CÁCH

Để đeo kính áp tròng điều đáng lưu ý nhất là bạn phải vệ sinh tay thật sạch sẽ với xà phòng và nước làm sạch các bụi bẩn bán trên bàn tay, sau đó lau tay sạch hoặc sấy tay với máy sấy tóc cho thật khô.

Bước này thường dùng cho những người đeo kính áp tròng thường xuyên hoặc đeo bằng tay. Còn đối với những ai mới bắt đầu chưa quen nên dùng nhíp gắn lens.

Để đảm bảo kính áp tròng luôn sạch sẽ trước khi đeo bạn cũng phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đeo lens và tay trước khi bắt đầu.

Sử dụng nước ngâm kính chuyên dụng sẽ giúp bạn vệ sinh, làm sạch kính áp tròng để cặp kính cũng như đôi mắt của bạn tránh khỏi việc nhiễm khuẩn khi mang kính.

 • Lưu ý: Nên ngâm lens trong vòng 8 tiếng trước khi sử dụng để lens được mềm và sạch hơn.

Bạn cần phân biệt mặt đúng trước khi đeo kính áp tròng, xem thử bạn có đang đeo ngược lens hay không. Lấy kính bằng dụng cụ đeo lens để tránh bị nhầm mặt kính và tránh bị rách hay xước kính áp tròng.

Bạn sẽ nhìn thẳng vào gương, mở mắt thật to và dùng dụng cụ đeo len để hỗ trợ. Bạn lấy ngón giữa kéo mi dưới xuống và cố định. Sau đó dùng ngón trỏ ở tay còn lại kéo và cố định mí trên.

Bạn ngước mắt lên trên sau đó dùng công cụ hỗ trợ đeo lens để đặt kính vào. Khi kính đã nằm bên trong mắt rồi thì bạn nhắm và chớp nhẹ mắt vài lần để kính di chuyển vào đúng tâm của tròng mắt.

Nhìn lại vị trí kính trong gương và điều chỉnh nếu cần sau đó thực hiện các bước tương tự với mắt còn lại.

Sau khi hoàn thành các bước đeo lens bạn nhớ nhỏ mắt để sát khuẩn, cũng như cung cấp thêm độ ẩm cho mắt không bị khô.

3. Hướng dẫn cách tháo kính áp tròng

Việc bạn lấy kính áp tròng ra khỏi mắt cũng quan như việc bạn đeo kính áp tròng, chính vì thế bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây Gọng kính đẹp gợi ý để bảo vệ đôi mắt và cặp kính một cách tốt nhất.

Hướng dẫn cách tháo kính áp tròng đúng cách

06 BƯỚC THÁO KÍNH ÁP TRÒNG ĐÚNG CÁCH

Trước khi thực hiện việc lấy kính áp tròng ra khỏi mắt, bạn hãy đảm bảo rằng mình đã rửa tay sạch và vệ sinh nhíp gắp lens sạch sẽ.

Việc dùng thuốc nhỏ mắt trước khi tháo lens sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ kính trước khi tháo cũng như đủ độ ẩm để tháo kính một cách dễ dàng hơn.

Đổ dung dung dịch ngâm kính mới vào khay bảo quản kính.

Bạn sử dụng 2 ngón giữa cố định 2 mi mắt, sau đó dùng ngón trỏ di chuyển kính về phía đuôi mắt để chuẩn bị lấy kính ra.

Sử dụng công cụ nhíp gắp lens gắp kính ra (đối với người mới bắt đầu) hoặc dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ để lấy được kính.

Sau khi tháo bạn đặt lens vào khay chứa dung dịch nước ngâm để bảo quản, đóng nắp thật chắc chắn.

 • Lưu ý: Sau khi tháo lens bạn nhớ tiếp tục nhỏ mắt để sát khuẩn.

4. 05 lưu ý khi đeo kính áp tròng cho người mới bắt đầu

Gọng kính đẹp tổng hợp những lưu ý cần thiết đối với những ai sử dụng kính áp tròng lần đầu:

 • Cắt móng tay gọn gàng, sạch sẽ: Bởi trong móng tay chứa nhiều vi khuẩn và tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với cả kính và mắt. Nên bạn cần phải đảm bảo việc vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành đeo kính áp tròng.
 • Sử dụng nước nhỏ mắt thường xuyên: Với các loại thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người đeo kính áp tròng cung cấp độ ẩm cho mắt nhiều hơn. Bạn nên nhỏ trước, trong và cả sau khi đeo để mắt bạn không bị khô.
 • Trước khi đeo nên rửa lại lần nữa bằng dung dịch rửa kính: Nguyên nhân là dung dịch ngâm kính sẽ tẩy các chất bẩn có trong kính. Vì thế bạn cần vệ sinh cho cặp kính của bạn lần nữa trước khi đeo.
 • Nên đeo thêm kính gọng khi ra đường: Để bảo vệ mắt được tốt hơn và bảo vệ cặp kính của bạn khỏi việc dính phải bụi bẩn, xước kính.
 • Luôn sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng khi đeo lens: Giúp cung cấp độ ẩm cho mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi oxy của giác mạc diễn ra thuận lợi. 

* Lưu ý:
Cách sử dụng kính áp tròng cận thị cũng tương tự kính áp tròng nói chung, bạn cần ghi nhớ kỹ các lưu ý ở trên để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe nhé!

5. Câu hỏi thường gặp khi đeo kính áp tròng

Câu trả lời là , dựa trên nghiên cứu cũng như theo quy định nhãn khoa. Cận thị nặng là khi bị cận trên 6 độ. Đối với những người bị cận nặng thì hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng.

Tuy nhiên đối với một số người vừa cận nặng vừa loạn thị thì nên hạn chế sử dụng kính áp tròng.

Như đã chia sẻ, cận thị nặng là khi bị cận trên 6 độ. Đối với những người bị cận nặng thì hoàn toàn có thể sử dụng kính áp tròng.

Điều này phụ thuộc vào vào cách bạn đeo kính áp tròng. Theo nghiên cứu thì nguy cơ contact lens có thể gây hại cho mắt rất thấp nếu bạn tuân theo hướng dẫn và lời khuyên của bác sĩ.

Những biến chứng nghiêm trọng nếu bạn đeo lens không đúng cách: Trầy giác mạc, nhiễm trùng mắt, khô mắt và viêm loét giác mạc.

Bạn có thể đeo kính áp tròng khi bắt đầu từ 15 tuổi, ngoài ra để đảm bảo độ an toàn bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất trước khi quyết định sử dụng kính áp tròng.

Gọng kính đẹp gợi ý cho bạn thời gian đeo kính áp tròng phù hợp như sau:

 • Ngày 1: 3 – 4 tiếng
 • Ngày 2: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 3: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 4: 5 – 6 tiếng
 • Ngày 5: 6 – 8 tiếng
 • Ngày 6: 6 – 8 tiếng

Sau khi đã quen với việc đeo kính áp tròng một thời gian thì bạn có thể sử lâu hơn, tùy theo nhu cầu sử dụng, thời gian dùng của cặp lens bạn sử dụng.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ KÍNH ÁP TRÒNG 

Các loại kính áp tròng phổ biến hiện nay

Như đã chia sẻ ở các bài trước thì hiện nay có 4 loại kính áp tròng khá phổ biến trên thị trường là kính áp tròng cứng, kính áp tròng mềm, kính giãn tròng và kính áp tròng thẩm thấu.

Cách đeo kính áp tròng cho người mới bắt đầu

Cách đeo kính áp tròng cho người mới bắt đầu

a. Kính áp tròng cứng

Được sử dụng vào ban đêm với tác dụng làm thay đổi độ cong của giác mạc, định hình giác mạc khi đang ngủ giúp giác mạc về dạng tự nhiên vốn có của nó. Và khi tỉnh dậy bệnh nhân có thể nhìn được một cách rõ ràng trong khoảng 14h mà không cần đeo kính có gọng.

b. Kính áp tròng mềm

Đây là loại kính được sử dụng nhiều nhất với khuôn hình mềm mại, có khả năng thay đổi để phù hợp với đồng tử của mắt, giúp người dùng thấy thoải mái. Kính áp tròng mềm thì chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian ngắn và được chia thành kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần, nhưng chúng chỉ có khả năng giúp mắt nhìn tốt hơn chứ không có tác dụng chữa cận thị cho mắt.

c. Kính giãn tròng

Không chỉ có tác dụng giúp đôi mắt nhìn rõ hơn mà còn được coi là phụ kiện tôn lên sự điệu đà của các nàng. Kính giãn tròng có nhiều kích cỡ khác nhau, đặc điểm là có các vòng tròn đen bao quanh viền giúp phần lòng đen của mắt được mở rộng hơn.

d. Kính áp tròng thẩm thấu

Đây là contact lens hot nhất trên thị trường hiện nay với những ưu điểm vượt trội cũng như khắc phục được khuyết điểm của 2 loại kính áp tròng cứng và mềm. Do đó, có thể xem kính áp tròng thẩm thấu là loại kính hiện đại và tân tiến nhất hiện nay.

Đeo kính áp tròng có ưu – nhược điểm gì?

a. Ưu điểm

 • Mang tính thẩm mỹ cao: Đeo kính áp tròng sẽ khiến bạn tự tin và thoải mái khi đứng cạnh người đối diện. Vừa điều chỉnh được tật khúc xạ lại có thể thay đổi được màu mắt, giãn tròng tùy theo sở thích…
 • Tiện ích: Kính áp tròng khá là gọn, nhẹ, dễ sử dụng, nên kính áp tròng hoàn toàn phù hợp với những ai phải chơi thể thao hoặc làm những công việc đòi hỏi hoạt động mạnh. Ngoài ra kính áp tròng có thể di chuyển theo chuyển động của mắt giúp bạn dễ dàng quan sát mọi thứ xung quanh.
 • Kính không bị nhòe khi đi trời mưa: Không cản trở khuôn mặt của bạn giúp bạn có lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

b. Nhược điểm

 • Đeo không đúng cách sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại như khiến giác mạc bị trầy xước, viêm loét hay nhiễm trùng.
 • Liên tục mang kính tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây kích thích mắt do sự cọ xát trực tiếp của kính với giác mạc.
 • Kính khá khó đeo, nhất là với những người lần đầu tiên hoặc không có kinh nghiệm đeo kính.

Nguồn: Gongkinhdep.vn

Đeo kính áp tròng
cach deo kinh ap trong

Kính áp tròng hiện nay không còn quá xa lạ với giới trẻ và đặc biệt là những người mắc tật khúc xạ. Gọng kính đẹp sẽ chia sẻ toàn tập về cách đeo kính áp tròng dễ nhất cho những ai mới đeo lần đầu giúp bạn tự tin và thoải mái khi sử dụng dòng kính này.

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Currency: VND

Product Price: 300000

Price Valid Until: 2022-01-31

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5

Bài viết liên quan

Thông tin đơn hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
0