fbpx

Cửa hàng kính mắt trực tuyến hàng đầu việt nam

Khởi nghiệp thời trang mà không biết Deadstock là gì thì hỏng

Deadstock liên quan trực tiếp đến chi phí hàng tồn kho, chi phí xử lý hàng tồn và vấn đề môi trường. Đây là khái niệm quan trọng trong ngành thời trang mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng cần biết.

Có rất nhiều Startup kinh doanh trong lĩnh vực thời trang nhưng lại không hiểu hoặc hiểu sai về thuật ngữ Deadstock? Thành bại của một doanh nghiệp bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất. Deadstock là gì? Tầm quan trọng của DS ra sao? và cách để giải quyết DS đối với một doanh nghiệp mới “chớm” như thế nào?

1. Deadstock là gì?

Deadstock là khái niệm để chỉ một loại hàng hoá không tiêu thụ được hoặc không được bán nằm trong nhà kho hoặc cửa hàng trong một thời gian dài. Các mặt hàng theo mùa thường được liệt kê là một trong những Deadstock. 

Deadstockmột khoản chi phí của doanh nghiệp vì những mặt hàng này chiếm không gian và không thu hồi được vốn đầu tư. Hầu hết, các doanh nghiệp đều phải đối mặt với các mặt hàng Deadstock, thậm chí là cả các doanh nghiệp non nớt mới bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, trong những mặt hàng hoặc lĩnh vực lại có những khái niệm, cách định nghĩa khác nhau về Deadstock. Dưới đây là một số khái niệm về DS trong một số mặt hàng cụ thể: 

Deadstock là gì trong giày

Deadstock la gi trong giay

Hẳn những dân chơi sành về giày quá quen thuộc với Deadstock, rất là “Phê” khi được “đập hộp” một đôi giày độc nhất vô nhị mà mình dành trọn tình yêu và sự trân quý vào đó. 

Deadstock trong giày khác với “Brandnew” hay những đôi giày đã được thử qua. Thực chất, Deadstock là một tính từ để chỉ tình trạng còn mới của giày. Những đôi giày đang trong tình trạng DS condition là những đôi giày còn mới tinh tươm, đầy đủ hộp, phụ kiện cond (10/10) và tuyệt đối được “niêm phong” cho đến khi mang tới tay người sở hữu.

Deadstock là gì trong thời trang Vintage

Thuật ngữ DS của giày hoàn toàn khác với DS trong ngành thời trang. Nó để chỉ những món “đồ cổ” được sản xuất từ thập niên 80s trở về trước. 

Deadstock Vintage có số lượng rất ít vì đa số đã ngừng sản xuất, bị lỗi qua thời gian hoặc rất khó mặc. 

Khó mặc ở đây có thể do phong cách không phù hợp hoặc do thiết kế vòng eo quá nhỏ, tương đối giống với Moon Young trong phim Điên thì có sao.

deadstock la gi trong thoi trang vintage

Ngay nay, những sản phẩm thời trang không còn có mặt tại cửa hàng và có tuổi đời ít nhất trên 20 năm đều được gọi là Deadstock.

Deadstock là gì trong kính mắt

“Deadstock eyewear” là những gọng kính mắt có tuổi đời hàng trăm năm tuổi. 

deadstock la gi trong thoi trang kinh mat

Hầu hết, các sản phẩm DS được sản xuất từ những năm 1960 đến năm những cuối năm 1980. Các gọng kính này vẫn giữ được chất lượng và kỹ thuật thủ công của nhà thiết kế ban đầu. 

Mỗi gọng kính DS có giá dao động từ 70 USD lên tới 250 USD, tuỳ thuộc vào nhà thiết kế và độ hiếm của gọng.  

**Kết luận: Đối với các Startup kinh doanh trong lĩnh vực thời trang mặc dù có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau như đã liệt kê ở phần trên nhưng cần phải nắm rõ bản chất thực sự của DS. Hãy nhớ rằng DS chính là những mặt hàng không tiêu thụ được, nằm trên kệ hoặc trong kho trong một khoảng thời gian dài, và việc các bạn cần làm là tìm cách xử lý nó.

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng “Deadstock” của hàng hoá

Giải quyết vấn đề gì cũng vậy, đều phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ, đặc biệt là với người đứng đầu doanh nghiệp thì càng không thể bỏ qua việc đó. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng Deadstock là gì?.

Sản phẩm bị lỗi

Rõ ràng, sản phẩm lỗi là một vấn đề mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải gặp phải. Sản phẩm lỗi là những sản phẩm có sai sót bất kỳ trong việc đáp ứng những quy định của khách hàng hay đối tác

Đối với các sản phẩm thời trang, lỗi thường có thể là đường may lỗi không đều, các vấn đề về kích thước, vải bị nhàu, sai cỡ, mác, đóng gói và các lỗi khác. 

Khách hàng từ chối

Doanh nghiệp sản xuất ra một sản phẩm nhưng lại không đáp ứng được mong muốn nhu cầu của khách hàng. Có thể, sản phẩm có thể đã bị lỗi thời do đối thủ cạnh tranh có những sản phẩm ưu việt hơn hoặc ngay từ đầu sức hấp dẫn của sản phẩm đã không đủ lớn

Cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại trong tình huống này đó chính là giảm giá và làm mọi cách để đẩy sản phẩm được bán đi nhanh nhất có thể. Sự hiện diện của một hàng hoá không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng ảnh hưởng tới hình ảnh thương hiệu cũng như các mặt hàng khác. 

Sản phẩm không có sự khác biệt

Khác biệt là một trong những yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với đối thủ. Sản phẩm có sự đồng nhất là những hàng hóa tương đồng hoặc hoàn toàn giống nhau. Những sản phẩm này không thể phân biệt với các sản phẩm cạnh tranh khác. 

Đối với các Startup trong ngành thời trang để có thể tạo nên lợi thế cạnh tranh và khác biệt khi đối đầu với những thương hiệu lừng lẫy thì sản phẩm phải khác biệt trong phong cách thiết kế, sản phẩm độc đáo mang lại giá trị đích thực cho khách hàng so với các thương hiệu nước ngoài. Sản phẩm đồng nhất đồng nghĩa với “tiệm cận” Deadstock.

3. Cách để giải quyết các mặt hàng Deadstock

Ngay cả những ông lớn trong ngành thời trang như Burberry, Louis Vuitton, Chanel, Hermès… cũng phải đối mặt với vấn đề về các mặt hàng tồn kho. Vậy với các Startup kinh doanh trong ngành thời trang tỷ đô cần làm gì để xử lý các mặt hàng Deadstock?

burberry thieu huy san pham deadstock tri gia 40 trieu usd

Burberry đã tự tay mình tiêu hủy 40 triệu USD hàng tồn kho để bảo vệ giá trị thương hiệu. 

Theo báo cáo thường niên của Hãng thời trang Burberry (Anh), hãng đã hủy nhiều quần áo thời trang, giỏ xách và mỹ phẩm (đa số là nước hoa) trị giá 28,6 triệu bảng Anh (khoảng 32,6 triệu USD) riêng trong năm 2017 để bảo vệ tính xa xỉ thương hiệu. Tổng cộng trong 5 năm qua, hãng đã hủy số hàng hóa trị giá 90 triệu bảng. (Nguồn: tuoitre.vn)

Thương hiệu đồng hồ cao cấp Richemont cũng làm như vậy, thậm chí số hàng tồn có giá trị khủng hơn lên đến 421 triệu bảng (tương đương 559 triệu USD) ở cả hai thị trường châu Âu và châu Á. 

Trong những năm trở lại đây, vấn đề môi trường đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng, chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp.

“Phát triển bền vững” là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp. Hành động tiêu huỷ hàng tồn kho của các hãng thời trang xa xỉ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, điều này đã nhận được rất nhiều sự chỉ trích từ phía khách hàng.

Là một doanh nghiệp mới chớm nếu không có cách quản lý hàng tồn đúng đắn sẽ dẫn tới việc hàng tỷ đồng “bay màu” trong một nốt nhạc

thieu huy hang deadstock trong thoi trang

Thiêu hủy sản phẩm deadstock bị khách hàng chỉ trích vì ảnh hưởng đến môi trường

Gongkinhdep.vn  đã tìm hiểu và đưa ra một số cách xử lý chung cho các mặt hàng trong danh sách Deadstock và có 4 giải pháp cốt lõi sau: 

  • Nâng cấp quản lý: Hầu hết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt là các doanh nghiệp Startup thường không theo dõi hàng tồn kho hoặc là sử dụng phương pháp thủ công. Để có thể quản lý hàng tránh tình trạng Deadstock thì các doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ…
  • Thử nghiệm: Trước khi tung sản phẩm mới ra thị trường hãy thử nghiệm sản phẩm theo từng đợt. Thử nghiệm bằng cách đưa ra các phiên bản giới hạn, khảo sát mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm này. Thử nghiệm sản phẩm là một giải pháp để hạn chế các sản phẩm nằm trong danh mục Deadstock.
  • Cải thiện truyền thông nội bộ: Đôi khi các mặt hàng trong tình trạng Deadstock là do thiếu thông tin liên lạc trong nội bộ, đặc biệt là giữa các phòng ban. Đồng bộ hoá giữa hoạt động tiếp thị và bán lẻ sẽ giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng tiềm năng tốt hơn.
  • Sản phẩm đạt chất lượng: Tình trạng DS có thể là do chất lượng sản phẩm có vấn đề. Cải tiến chất lượng sản phẩm sẽ làm giảm khoảng cách giữa các đặc tính sản phẩm với những yêu cầu của khách hàng. 

Ngoài thuật ngữ về Deadstock, là người kinh doanh trong lĩnh vực thời trang thì còn có một số thuật ngữ khác cũng quan trọng không kém.  Đó chính là Restock, Diffusion Lines, Haute Couture, Resort (Cruise), capsule collection, Fashion Line.

Trên đây là những chia sẻ thú vị của gongkinhdep.vn xoay quanh Deadstock là gìcách giải quyết Deadstock như thế nàocác doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành thời trang cần nắm được. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài sẽ mang lại những góc nhìn đúng hơn về Deadstock và ứng dụng được thực tế vào hoạt động kinh doanh.

Nguồn: Gongkinhdep.vn

Bài viết liên quan

Thông tin đơn hàng
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
0