Cận thị có đi nghĩa vụ không và những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Tham gia nghĩa vụ quân sự là thực hiện trách nhiệm của công dân đối với tổ quốc. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ đối với thanh niên. Tuy nhiên đối với nam giới cận thị có đi nghĩa vụ không vẫn là một câu hỏi phổ biến. Vậy hãy cùng gongkinhdep.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Đối tượng nào phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Cận thị đi nghĩa vụ không?

Cận thị đi nghĩa vụ không?

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nhiệm vụ được nhà nước yêu cầu thực hiện đối với những thanh niên trẻ. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ như một nhiệm vụ mà còn giúp thanh niên rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kỷ luật cũng như thể hiện tình yêu và trách nhiệm đối với tổ quốc. Vậy những đối tượng nào được thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Về độ tuổi:

Theo điều 30 luật nghĩa vụ quân sự quy định rất rõ ràng. Người từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Độ tuổi để được gọi đi nghĩa vụ quân sự từ 18-25. Đối với người được đào tạo có trình độ từ cao đẳng hay đại học sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi. 

Các tiêu chuẩn để được gọi nhập ngũ

Theo điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định

Công dân để được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau đây:

a) Có hồ sơ lý  lịch cá nhân rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Có đủ điều kiện sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

Ngoài ra tiêu chuẩn công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định tại Điều 7 của Luật Công an nhân dân.

Bên cạnh các đối tượng được nhà nước yêu cầu thực hiện nghĩa vụ quân sự còn có những đối tượng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ có những quy định riêng. Cụ thể như sau;

 • Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
 • Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân đủ 18 tuổi trở lên.

Cả hai đối tượng đều phải trải qua quá trình khám nghĩa vụ quân sự nghiêm ngặt để kiểm tra và xét duyệt được quyền tham gia nghĩa vụ quân sự.

2. Cận thị có cần phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Cận thị có cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự không

Cận thị có cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự không

Vậy ngoài các tiêu chuẩn về sức khỏe, điều kiện lý lịch gia đình. Có nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu những người bị cần có tham gia nghĩa vụ quân sự không? Cụ thể cận bao nhiêu độ thì được miễn trừ nghĩa vụ quân sự? Hãy cùng gongkinhdep.com tìm hiểu ngay nhé!

Về cách quy định về sức khoẻ có thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP, có quy định rất rõ ràng về điều kiện sức khoẻ cụ thể là sức khoẻ mắt. 

Đối với quá trình xét tuyển về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân sẽ được khám và đánh giá dựa trên thang điểm 6 cụ thể như sau:

 • Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
 • Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
 • Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;
 • Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;
 • Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;
 • Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Từ những tiêu chuẩn đánh giá trên sức khỏe công dân sẽ được phân chia thành 6 loại như sau

 • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 6.

Đối với tiêu chuẩn về sức khỏe, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định, chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 01, 02, 03. Và vì thế có thể thấy những người bị cận từ 1.5 diop trở lên sẽ không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Như vậy bạn có thể giải đáp được câu hỏi cận thị có đi nghĩa vụ không? Cũng như chính xác độ cận thị không được tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy ngoài ra còn những trường hợp nào được miễn trừ nghĩa vụ quân sự không? Cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé!

Tìm hiểu thêm các loại gọng kính cận nam chính hãng

3. Các trường hợp được miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp được miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Các trường hợp được miễn trừ nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn thuộc vào một trong các trường hợp dưới đây, bạn được quyền miễn trừ nghĩa vụ quân s theo quy định của nhà nước: 

 • Con của diện liệt sĩ, thương binh hạng một. Tham gia trong quá trình bảo vệ đất nước.
 • Trong gia đình đã có một anh hoặc em của liệt sĩ
 • Con của thương binh hạng hai, Một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Một con của người bị nhiễm chất động màu da cam, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là công an nhân dân, quân nhân.
 • Các cán bộ, công nhân viên chức, thanh niên xung phong được điều động công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ đủ 24 tháng trở lên.

Trên đây là những thông tin được gongkinhdep.com tổng hợp từ nhiều nguồn để giúp bạn giải đáp được câu hỏi cận thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Cũng như các trường hợp được miễn giảm. Hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích đối với bạn. Và đừng quên thường xuyên ghé website Gọng kính đẹp để cập nhật thêm các sản phẩm gọng kính cận nam mới nhất nhé!

0933.60.30.38