Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Cận nặng có dẫn đến mù không?

Nhiều người bị cận thị vẫn còn rất lo lắng vì nếu cận nặng quá thì có bị mù mắt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ về cận thị nhé!

Theo những nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí Ophthalmology (Mỹ), vào năm 2050 sẽ có 50% dân số thế giới (tương đương khoảng 5 tỉ người) sẽ bị cận thị và thẩm chí mất thị lực hoàn toàn.

1. Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Cận thị nặng thì sao?

Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Cận thị nặng thì sao?

Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Cận nặng thì sao?

Một vài nghiên cứu từ Đại học Y Hà Nội, khảo sát trên 250 bệnh nhân từ 6- 18 tuổi cho thấy, tỷ lệ xuất hiện cận  ngày càng tăng. Cao nhất là ở các lứa tuổi học sinh tiểu học chiếm đến 55.2%

Ngoài những yếu tố như di truyền, thì phần lớn những đứa trẻ ở Việt Nam sẽ bị suy giảm thị lực do ngồi sai tư thế trong quá trình học tập hay dùng quá nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị điện tử.

Cận thị sẽ được chia thành 3 nhóm lớn: Cận nhẹ, cận trung bình và cận nặng. Trong đó, cận năng được phân biệt rõ nhất với 2 nhóm cận còn lại nhờ vào đơn vị đo độ cận Diop.

  • Cận nhẹ là người có số độ cận nhỏ hơn 3.00D (đi-ốp)
  • Cận trung bình sẽ là người có số độ cận từ 3.00 – 6.00D (đi-ốp)
  • Cận thị nặng là người có độ cận trên 6.00D (đi ốp)

2. Các biến chứng khôn lường của người cận thị nặng

Bong  võng mạc, xuất huyết dịch kính

Người cận thị có nguy cơ bong võng mạc

Người cận thị có nguy cơ bong võng mạc

Võng mạc là lớp màn thần kinh rất mỏng nằm ở đằng sau đáy mắt. Vai trò nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu để truyền lên não để tiến hành phân tích.

Đối với những người có tật cận thị, trục nhãn cầu dài hơn so với những người bình thường. Nên thường dễ co kéo võng mạc, khiến cho vùng chu biên của phần võng mạc bị mỏng dần dần.

Về lâu ngày, có thể gây ra hiện tượng rách võng mạc, sự co kéo sẽ làm bong võng mạc của bạn. Và các mạch máu cũng có nguy cơ đứt làm xuất huyết dịch kính ở trong mắt. Đây là một biến chứng rất nặng nề, và khả năng hồi phục kém.

Nhược thị

Nhược thị là một hiện tượng mắt bắt đầu suy giảm thị thực, do não bộ không nhận được thông tin đầy đủ.

Nhược thị có thể xảy ra ở một bên mắt hoặc cả 2 bên mắt. Độ khúc xạ càng cao hoặc bất đồng khúc xạ.

Nhược thị nếu phát hiện sớm có thể tiến hành điều trị để giúp trẻ có thể phát triển và cải thiện thị lực bình thường.

Lé mắt (lác mắt)

lé mắt

Hiện tượng lé mắt do bị cận

Đây là tình trạng mắt không nằm đúng vị trí cân đối như bình thường. Ở những người cận thị nặng, sự phối hợp để điều tiết quy tụ của các cơ kém, thường dẫn đến lác ngoài hoặc lác luân phiên 2 mắt. Điều này gây giảm thị lực, mất thẩm mỹ.

Lác mắt có thể xảy ra ở một mắt, hoặc trên cả 2 mắt. Trường hợp nhẹ có thể điều chỉnh bằng cách đeo kính, nặng hơn có khi phải can thiệp bằng phẫu thuật để có thể hồi phục lại thị lực cho bệnh nhân.

3. Cận thị nặng quá có bị mù không

Cận thị nặng quá có bị mù không

Cận thị nặng quá có bị mù không

Đối với cận nhẹ thường không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Các vấn đề về thị lực do cận  thường được điều chỉnh hoàn toàn bằng kính chỉnh mắt ( kính mắt hoặc kính áp tròng) hoặc phẫu thuật bằng các tia laser.

Nhưng nếu cận thị tiến triển đến mức độ nặng hơn việc xảy ra các biến chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bong võng mạc,…

Khi võng mạc bị bong là một điều cực kỳ nguy hiểm cho thị lực. Theo một vài nghiên cứu gần đây. Việc bong võng mạc đa phần là do cận chứ không phải là do tác động của ngoại lực.

4. Nguyên nhân và cách phòng tránh tăng độ cận

Độ cận tăng nhanh hay hay chậm là tùy thuộc và rất nhiều yếu tố.

Đeo kính không chính xác với độ mắt

Bạn nhìn vào một điểm quá lâu mà không cho mắt thư giãn.

Không đi đo khám mắt định kỳ

Ăn uống thiếu các chất như Vitamin A, D,E,…

Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều.

Và còn rất nhiều các yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến độ cận của mắt. Chính vì thế, đối với người cận thị, nên hạn chế việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh, tia uv. Đeo kính nhất định phải đúng với độ mắt và thường xuyên đi đo khám mắt để theo dõi tình trạng cận. 

Đối với những người đã bị cận nặng nên

Sử dụng các loại tròng kính chống ánh sáng xanh, tròng kính đổi màu chống tia UV,… Để giúp bản vệ mắt tốt hơn.

Chỉ nên sử dụng các tròng kính tốt, chính hãng từ các thương hiệu lớn như: mắt kính essilor, mắt kính Hoya,… Để giúp bảo vệ sức khỏe mắt tốt hơn.

Độ cận càng lớn, tròng kính càng dày. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều các hãng mắt kính có dòng sản phẩm tròng kính siêu mỏng. Từ đó giúp người dùng nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong quá trình sử dụng, di chuyển.

Tóm lại, đối với những người có độ cận trên 6 diop được xem là cận nặng. Đối với người cận nặng, nếu không chăm sóc sức khỏe mắt sẽ dẫn đến các biến chứng như bong võng mạc, dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, đối với người cận thị nặng nhưng biết cách chăm sóc sẽ hạn chế việc tăng độ nhanh.

Hy vọng những bài viết trên đây sẽ là những bài hữu ích cho bạn. Và đừng quên liên hệ ngay Nam Quang khi cho nhu cầu về đo – khám – cắt kính nhé!

0933.60.30.38