Cách chọn chất liệu gọng kính phù hợp với bạn

Hầu hết mọi người khi chọn gọng kính đều quan tâm đến giá cả và kiểu dáng. Nhưng có những yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như khung nhẹ, nặng, linh hoạt và chống ăn mòn như thế nào. Những điều này phụ thuộc vào chất liệu của gọng.

Gọng kính cận hay kính râm ngày nay được làm từ nhiều loại nhựa và kim loại khác nhau. Một số gọng kết hợp hai hoặc nhiều vật liệu. Ví dụ gọng kính có nhựa bao quanh tròng kính và càng kính được làm từ titan. Nhìn chung các vật liệu khác nhau sẽ phù hợp với những người và tình huống sử dụng khác nhau. Vậy cụ thể có những loại chất liệu gọng như thế nào và phù hợp với đối tượng người dùng nào? Tất cả sẽ được Gọng Kính Đẹp chia sẻ trong bài viết này.

chất liệu gọng kính

Gọng kính kim loại – sang trọng và bền bỉ

Nói chung, gọng kính được làm từ kim loại, titan hoặc hợp kim (hỗn hợp các kim loại) có khả năng chống mài mòn tốt. Theo đó, ta có các loại gọng kim loại như sau:

  • Gọng kính titan

Rất cứng cáp, nhẹ và chống ăn mòn tốt. Chúng không gây dị ứng – một yếu tố quan trọng cần lưu ý đối với những người bị dị ứng với một số kim loại, chẳng hạn như niken.

Gọng bằng titan rất chắc chắn và có thể là lựa chọn tốt cho trẻ thanh thiếu niên hoặc cho bất kỳ ai khó khăn khi chọn loại khung kính mắt. Gọng titan có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

  • Monel – một hỗn hợp của các kim loại

Những gọng kính này có thể có niken hoặc các kim loại khác có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người có làn da nhạy cảm.

Tuy nhiên, hầu hết gọng monel đều có lớp phủ để bảo vệ da khỏi dị ứng. Khung kính monel khá linh hoạt và chống ăn mòn hiệu quả.

cách chọn chất liệu gọng kính

  • Chất  liệu Beryllium

Loại chất liệu này có giá thấp hơn titan, rất nhẹ và bền. Nó cũng linh hoạt, mềm dẻo, giúp bác sĩ nhãn khoa dễ dàng điều chỉnh gọng khi cong vẹo.

Chất liệu Beryllium cũng có khả năng chống ăn mòn cực cao. Những gọng kính này có thể là một lựa chọn tốt cho những người dành nhiều thời gian trong môi trường ở vùng biển hoặc xung quanh môi trường ẩm có chứa hơi nước biển.

  • Flexon

Như tên cho thấy đây là một vật liệu rất linh hoạt. Flexon là một hợp kim của titan, rất mềm dẻo. Nó có thể trở lại hình dạng ban đầu ngay cả sau khi nó bị xoắn hoặc uốn cong.

Những loại gọng này có trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn tốt và không gây dị ứng. Những khung kính này rất tốt cho những đứa trẻ năng động.

  • Gọng kính thép không gỉ

Thép không gỉ nhẹ và chắc chắn, nhưng không nhẹ như titan. Chúng có thể rẻ hơn các khung kim loại khác và chống ăn mòn cao.

chọn chất liệu gọng kính tốt

  • Gọng kính bằng nhôm

Đôi khi được sử dụng trong các gọng cao cấp. Nó có khả năng chống ăn mòn, dẻo và chắc chắn. Nó phù hợp cho tất cả các đối tượng người đeo.

Chất liệu nhựa – chi phí rẻ cho người trẻ, năng động

Gọng nhựa là sự lựa chọn phổ biến nhất, vì chúng thường rẻ hơn, nhẹ và có nhiều màu sắc và kiểu dáng hơn. Mặc dù gọng nhựa có xu hướng rẻ hơn, nhưng các thương hiệu thiết kế cao cấp cũng có thể đắt hơn.

Gọng nhựa phù hợp cho trẻ nhỏ, những đối tượng khó chọn và khó bảo quản, giữ gìn gọng kính. Trong đó, nhựa mềm dẻo là tốt nhất. Nó dễ uốn cong và ít có khả năng làm trẻ bị thương khi ngã.

cách gọng kính tốt

Một nhược điểm của gọng nhựa là chúng dễ gãy hơn gọng kim loại. Theo thời gian, màu sắc có thể mờ đi một chút và độ bền của chúng có thể giảm đi.

Các loại gọng nhựa bao gồm:

  • Gọng kính Zyl (zylonit, hoặc xenlulozo axetat)

Loại gọng này khá rẻ và nhẹ, có nhiều màu sắc. Gọng kính Zyl rất dễ điều chỉnh, .

  • Cellulose axetat propionat

Đây là một loại nhựa nhẹ, làm từ nylon – chất liệu nhựa nhân tạo, không gây dị ứng. Nó có thể mềm hơn một chút so với các loại gọng nhựa khác.

  • Gọng nylon tổng hợp

Gọng kính này bền, nhẹ, là một lựa chọn phổ biến cho các vận động viên thể thao, người yêu thích tập luyện các môn thể thao. Gọng kính làm từ nylon tổng hợp thường được tìm thấy trong các kiểu kính full viền.

chất liệu gọng kính tốt

  • Gọng kính Optyl

Đây là một loại của nhựa epoxy. Khi được nung nóng, nó trở nên rất dễ uốn, giúp bác sĩ nhãn khoa dễ dàng tạo gọng kính phù hợp cho khuôn mặt của bạn.

Trên đây là những loại chất liệu làm gọng kính phổ biến nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng, các bạn có thể chọn gọng nhựa hoặc kim loại. Những loại gọng nhựa thích hợp cho các bạn nhỏ và những người năng động, hiện đại, ưa thể thao. Trong khi gọng kim loại thể hiện sự cổ điển, sang trọng và thanh lịch hơn.

0933.60.30.38