Cách chăm sóc kịp thời khi mắt bị mờ

Mắt bị mờ có thể là một trong các dấu hiệu của việc sinh hoạt không đúng cách, hoặc cũng là dấu hiệu của các bệnh lý. Cần điều chỉnh và áp dụng cách chăm sóc mắt thật khoa học giúp cải thiện tình trạng nhanh chóng, xánh làm ảnh hưởng xấu đến thị lực của bạn.

Nhiều bác sĩ nhãn khoa cho biết, mờ mắt có thể là dấu hiệu sớm của các rối loạn haty bệnh mắt. Có những bệnh nhẹ nhưng cũng có các trường hợp đó là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, võng mạc tiểu đường,… Tuy nhiên triệu chứng này thường lại bị bỏ qua vì tính chủ quan.

Mắt bị mờ dễ ảnh hưởng đến thị lực

Mắt bị mờ, cách chăm sóc mắt

Mắt bị mờ, cách chăm sóc mắt

Khác với các triệu chứng như cộm, xốn ngứa và đau rát, chảy nước mắt sống… thường diễn tiến nhanh và gây khó chịu nên phải tìm cách điều trị ngay.  Mắt bị mờ lại biểu hiện khá âm thầm, không gây đau đớn khiến người bệnh chủ quan, dễ nhầm lẫn với các rối loạn thị giác khác như cận, viễn loạn và bị cho qua.

Trong khi đó, theo gongkinhdep.com mắt bị mờ có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh mắt có nguy cơ cao dẫn tới mù lòa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng,…

Nguy hiểm hơn nữa, ở những người có tật khúc xạ nặng, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử hay sống trong môi trường bị ô nhiễm, các bệnh mắt trên sẽ đến sớm và chuyển nặng nhanh chóng. Điều này là kết quả của quá trình mắt bị tổn thương 2 cấu trúc vô cùng quan trọng là thủy tinh thể và võng mạc.

Hiệp hội nhãn khoa Mỹ cũng có khuyến cáo phải đi đo khám mắt ngay khi xuất hiện các biểu hiện sau:

  • Mắt đột nhiên có hiện tượng mờ
  • Hiện tượng xuất hiện các đốm đen như ruồi bay trước mắt
  • Mắt bắt đầu có các biểu hiện nhìn gần hay nhìn xa đều gây mờ nhưng khi đeo kính hỗ trợ vẫn không cải thiện

Với những trường hợp đó người bệnh cần nghĩ ngay đến việc mắt bị đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, hoàng điểm, bệnh võng mạc của tiểu đường… để được thăm khám sớm và can thiệp kịp thời.

Cách chăm sóc mắt bị mờ để cải thiện thị lực

Cách chăm sóc mắt bị mờ để cải thiện thị lực

Cách chăm sóc mắt bị mờ để cải thiện thị lực

Điều đầu tiên, khi mắt bắt đầu bị mờ bạn có thể nghĩ đến việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống nhằm bổ sung dưỡng chất cho mắt, cải thiện sức khỏe cho đôi mắt cũng như giúp tăng sức đề kháng.

Bốn nhóm thực phẩm tốt cho mắt nên có mặt trong thực đơn ăn uống của bạn là 

  • Nhóm chất bột đường: khoai lang, bắp ngô, chocolate đen, cacao,…
  • Nhóm chất đạm: thịt gà, tôm, trứng, thịt bò,…
  • Nhóm chất béo: dầu ô liu, cá, sữa, phô mai,…
  • Nhóm cung cấp các vitamin: như súp lơ, cà chua, cà rốt, cam, dâu tây, ớt chuông,…

Việc ăn uống đủ chất là việc nên làm và cần được chú ý trong thời gian dài. Việc cần phải ưu tiên nhất khi mắt bị mờ là đến gặp các bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Bỏ thuốc lá

Nếu bạn là người đang hút thuốc lá, bạn nên từ bỏ nó ngay. Bởi ngoài việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp như chúng ta đều biết. Việc sử dụng thuốc lá trong thời gian dài, khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm như đục thủy tinh thể, bong võng mạc, tổn thương thần kinh thị giá và thoái hóa điểm vàng.

Đọc sách báo đúng cách

Đọc sách báo đúng cách

Đọc sách báo đúng cách

Đọc sách báo hàng ngày là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu đọc sách báo sai cách sẽ làm cho thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một trong những lưu ý khi đọc sách báo 

  • Không đọc sách trên các phương tiện di chuyển như xe hơi, xe khách, máy bay,…
  • Không đọc sách trong bóng tối, chiều chạng vạng. Vì thời điểm này ánh sáng thấp có thể làm cho mắt điều tiết nhiều hơn. Gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt
  • Giữ khoảng cách từ mắt đến mặt giấy tối thiểu 25 cm. Bởi để mắt quá xa hay quá gần đều làm cho mắt phải điều tiết và làm việc nhiều hơn. Về lâu dài, đó không phải là một điều tốt cho mắt.

Đeo kính râm khi ra đường

Kính râm không chỉ mang tính thời trang. Mà đó còn có tác dụng vô cùng lớn trong việc bảo vệ mắt. Giúp bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt của bạn.

Để mắt tiếp xúc trực tiếp với UV từ ánh sáng mặt trời quá lâu làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Chọn đúng loại kính râm sẽ ngăn chặn 99% của các tia UV gây ảnh hưởng đến mắt.

Đối với những người bị cận, việc đeo luân phiên hai chiếc kính râm và kính cận khá bất tiện, tốn kém. Vì thế hiện nay có các loại tròng kính cận đổi màu vô cùng tiện lợi. Khi đi ra ngoài trời gặp tia UV, mắt kính sẽ chuyển thành màu sẫm như kính râm giúp bảo vệ mắt. Khi vào nhà mắt kính sẽ trong trở lại như bình thường.

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Đối với học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng. Việc tiếp xúc thời gian dài với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử là không tránh khỏi. Chính những tác nhân đó làm ảnh hưởng đến thực lực.

Nếu bạn là người bị cận, việc trang bị cho mình một chiếc kính cận chống ánh sáng xanh là điều vô cùng cần thiết. 

Đối với người không bị cận thì sao? Vẫn có những tròng kính 0 độ nhưng được tích hợp các tính năng chống ánh sáng xanh, đổi màu chống UV,… Vì thế bạn cũng nên có một chiếc để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Dù chăm sóc mắt tốt đến đâu, bạn cũng nên kiểm tra mắt định kỳ, đấy chính là cách bảo vệ thị lực tốt nhất. Khám mắt thường xuyên tại các bệnh viện sẽ giúp phát hiện những bệnh về mắt sớm. Đặc biệt khi mắt bị mờ, bạn cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa mắt để thăm khám. Điều đó sẽ làm cho quá trình điều trị cho mắt về sau sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

0933.60.30.38