Cách bảo vệ mắt vào mùa mưa và cách chăm sóc mắt đúng cách

Nhiều người vẫn thường chú ý đến việc bảo vệ mắt khi đi nắng nhưng ít ai để ý đến cách bảo vệ mắt vào mùa mưa. Đặc biệt những khu vực thành phố, nước mưa ô nhiễm nặng, chứa nhiều vi khuẩn gây hại đến mắt. Vì thế bạn cần biết cách bảo vệ mặt vào những ngày mưa để giúp đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

1. Nước mưa ảnh hưởng như thế nào đến mắt

Đối với nhiều người, nước mưa được xem là nguồn nước sạch tinh khiết. Tuy nhiên trong những năm gần đây, với sự phát triển kinh tế nhanh chóng. Tình hình ô nhiễm như hiện nay đặc biệt là các thành phố lớn ngày càng nghiêm trọng. Nguồn nước mưa không còn sạch nữa mà ngược lại là nguồn chứa vi khuẩn, kim loại nặng,.. Vì thế nếu vô tình rơi vào mắt rất dễ gây kích ứng, viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm cho sức khoẻ của đôi mắt.

Theo các Chuyên gia nhãn khoa tại các bệnh viện mắt. Khi mắt tiếp xúc trực tiếp với nước mưa thường xuyên có nguy cơ gặp phải các bệnh như viêm Meibomitis, viêm kết mạc, loét giác mạc, khô mắt, đỏ mắt…. Trong đó, viêm loét giác mạc do vi khuẩn, hoặc nấm sẽ gây ra các triệu chứng đau mắt đỏ, xuất huyết nhẹ và nặng là suy giảm thị lực. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của bạn. Vì thế bạn cần phải biết cách bảo vệ mắt vào mùa mưa tốt nhất.

Nước mưa ảnh hưởng như thế nào đến mắt

Nước mưa ảnh hưởng như thế nào đến mắt

2. Cách bảo vệ mắt vào mùa mưa như thế nào?

Việc vô tình để mưa rơi vào mắt sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và khó kiểm soát được tầm nhìn của mình, đặc biệt đối với những người phải di chuyển bằng xe máy. Thậm chí trong trường hợp mưa to, nước mưa rơi với vận tốc nhanh, có khả năng tổn thương mắt, và làm vi khuẩn phát triển.

Đeo kính hoặc sử dụng kính chắn gió của nón bảo hiểm

Cách bảo vệ mắt vào mùa mưa như thế nào?

Cách bảo vệ mắt vào mùa mưa như thế nào?

Vì thế mà bạn cần phải chăm sóc mắt đúng cách khi phải di chuyển trong những ngày mưa. Một trong những cách đơn giản là hạn chế việc để mưa rơi trúng vào mắt bằng đeo kính hoặc sử dụng kính mũ bảo hiểm. 

Việc đeo gọng kính cận hoặc sử dụng mũ bảo hiểm có kính chắn gió còn giúp tránh được nước đọng trên đường thường bắn tung tóe khi các loại xe lao đi. Loại nước này thường bị ô nhiễm nặng có thể gây nhiễm trùng cho mắt.

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Việc đầu tiên khi đã về nhà là bạn cần rửa mặt lại thật sạch với nước, sử dụng khăn sạch hoặc bông tẩy trang để vệ sinh lau khô mắt, mí mặt cũng như loại bỏ bụi bẩn nếu có. Sử dụng nước nhỏ mắt, nước muối sinh lý nhỏ mắt để loại bỏ phần vi khuẩn có hại trong mắt. 

Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng chung khăn mặt với người khác. Bởi sẽ rất dễ lây các bệnh về mắt. Khăn mặt cần phải giữ sạch sẽ và thương xuyên giặt giũ, phơi dưới nắng để tiệt trùng.

Tuyệt đối không sử dụng chung khăn mặt, việc dùng chung khăn mặt với người khác sẽ dễ lây các bệnh về mắt. Khăn mặt cần được giặt sạch sẽ và phơi khô dưới nắng hoặc tiệt trùng trước khi sử dụng.

Tránh dụi mắt

Nhìn chung chúng ta thường có thói quen khá xấu là dùng tay để dụi mắt khi ngứa. Thế nhưng chính hành động này là một trong các nguyên nhân làm trầm trọng hơn vấn đề của mắt. Bởi bên cạnh việc vi khuẩn từ tay sẽ lây lan vào mắt, việc dùng lực tay sẽ dễ dàng làm tổn thương giác mạc.

Dùng kính có gọng thay vì kính áp tròng

Những người có thói quen sử dụng kính áp tròng, vào những ngày mùa mưa không có kính bảo hộ. Nước mưa khi trôi vào mắt ngoài việc khiến mắt bị khó chịu, khô mắt thì chiếc kính áp tròng còn dễ làm cho mắt tổn thương.

Trường hợp đeo kính áp tròng trong mùa mưa mà không có kính bảo hộ. Nước mưa khi trôi vào mắt ngoài việc khiến mắt bị khó chịu. Gây khô mắt thì việc kính áp tròng bị nước mưa làm trôi đi cũng rất thường gặp. Chính vì thế một chiếc gọng kính cận, bên cạnh hạn chế vấn đề trên, chiếc gọng kính cận còn có chức năng bảo vệ mắt hiệu quả.

3. Cần khám mắt ngay khi có dấu hiệu khó chịu sau khi đi mưa

Mắt là một trong những cơ quan thị giác rất quan trọng, và dễ dàng bị tổn thương. Vì vậy cần được chăm sóc cũng như bảo vệ thật kỹ. Trong trường hợp mắt gặp các tình trạng xây xát, đau rát sau khi đi mưa. Bạn cần liên hệ ngay đến với Bác sĩ chuyên khoa, phòng khám chuyên môn để được hỗ trợ.

Cần khám mắt ngay khi có dấu hiệu khó chịu sau khi đi mưa

Cần khám mắt ngay khi có dấu hiệu khó chịu sau khi đi mưa

Đơn giản nhất, để bảo vệ mắt được tốt hơn, bạn nên trang bị cho mình một chiếc kính để có thể sử dụng vào những ngày mưa to. Đó là thể là gọng kính cận thông thường. Nếu bạn cận có thể sử dụng những tròng kính có chức năng chống bám nước để sử dụng.

Trên đây là những cách bảo vệ mắt vào mùa mưa hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi gongkinhdep.com để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về sức khoẻ mắt nhé!

0933.60.30.38