Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Đừng nghĩ chỉ cần đeo kính cận là đủ nhé!

Chào bác sĩ,

Năm nay em 17 tuổi và là nam. Cách đây 7 tháng, khi mắt có dấu hiệu mờ, nhìn không rõ, em đã đi khám và phát hiện ra mình bị cận thị. Vì vậy, em đo kính nhưng chỉ đeo mỗi khi học mà nhìn bảng không rõ thôi. Vài ngày trước, em đi đo lại thì thấy tăng mỗi bên 0,25 độ, cụ thể mắt phải hiện giờ 1,0 độ còn mắt trái 1,25 độ. Bác sĩ dặn em nên thường xuyên đeo kính, chỉ tối ngủ mới bỏ ra nhưng khi em đeo vào thì mắt hơi khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp em cách sử dụng kính cận hợp lý và chế độ ăn uống sinh hoạt để không làm tăng độ của mắt ạ! Em xin cảm ơn! (leona…@gmail.com).

Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Trả lời:

Chào em,

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Tỉ lệ cận thị trong giới học đường hiện khoảng 30 – 40%, ở một số thành phố lớn, con số này còn lên tới 80%.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời, thị lực kém sẽ làm giảm khả năng học tập, ảnh hưởng tới mặt thể chất, tinh thần, ngoài ra có thể gây nhược thị.

Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt. Đeo kính cận giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt, tránh được hiện tượng tăng số kính quá nhanh. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể bỏ kính khi mắt nghỉ ngơi không làm việc. Thông thường khi cận trên 2 diop thì mới nên đeo kính thường xuyên.

Ở lứa tuổi học đường, mắt còn chịu tác động nhiều của các hoạt động nhìn gần và cấu trúc nhãn cầu còn nhiều thay đổi theo môi trường sống do vậy vẫn xảy ra hiện tượng tăng số kính.

Theo như mô tả trong thư thì em mới cận 1,25 diop thì vẫn ở mức nhẹ nên chưa phải đeo kính cả ngày. Tuy vậy, em vẫn phải đeo kính khi đi đường, lúc xem tivi hay khi phải thường xuyên nhìn lên bảng ở trên lớp. Ngoài ra, khi đọc sách, nếu khoảng cách giữa mắt và sách là 30 – 35cm mà em vẫn nhìn rõ, không phải nheo mắt thì cũng không cần đeo kính.

 
Bị cận có nên đeo kính thường xuyên không?

Bạn có biết? >>> Sử dụng kính râm bảo vệ cho đôi mắt.

Bạn có biết? >>> Giải pháp kính mát cho người cận thị

Cuối cùng, bác sĩ Mèo khuyên em nên thực hiện những điều sau để giúp cải thiện thị lực và hạn chế tình trạng tăng số của mắt:

– Học tập trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.
– Tuyệt đối không đọc sách ở các tư thế không tốt như nằm hay khi đi tàu xe.

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp nhất ở lứa tuổi học sinh, và con số ngày càng cao do thời đại công nghệ tiếp xúc với laptop, điện thoại nhiều như hiện nay. Chỉ cần đứng nhìn ra ngoài đường 1 phút, bạn đếm thử cứ 10 người đi qua thì có đến 8 người đeo kính.

Có rất nhiều quan điểm khác nhau xoay quanh vấn đề cận thị đeo kính làm sao cho đúng, cụ thể có 3 quan điểm chính dưới đây:

 • Nếu bị cận nhẹ thì không cần đeo kính, thậm chí nếu đeo kính còn làm cho độ cận tăng nhanh hơn
 • Bị cận bắt buộc phải đeo kính 24/24
 • Chỉ cần đeo kính khi nhìn xa, nhìn gần không cần phải đeo kính

Theo các chuyên gia nhãn khoa và các tài liệu chuyên khoa chính thống, có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến việc người cận thị nên đeo kính như thế nào cho đúng và tránh việc đeo kính sai độ cận ảnh hưởng tới độ cận của mắt thì trong đó có 2 yếu tố chính đó là độ tuổi và độ cận thị. 

 • Dưới 24 tuổi – cận dưới 1 diop chưa cần thiết đeo kính
 • Dưới 24 tuổi – cận trên 1 diop nên đeo thường xuyên
 • Trên 24 tuổi – cận dưới 1 diop chưa phải đeo kính, và nên đeo khi cần thiết
 • Trên 24 tuổi – cận trên 1 diop nên đeo thường xuyên

Yếu tố độ cận thị:

 • Với những người cận dưới 1 độ thì việc đeo kính là chưa cần thiết trừ khi bạn muốn nhìn rõ do nhu cầu hoặc làm màu, vì đeo kính cũng không thoải mái gì cả. Mắt mỗi người đều có một khả năng điều tiết nhất định, và chúng hoàn toàn có thể thích nghi được nếu như độ cận dưới 1 và nhìn tạm tạm.
 • Với những người độ cận trên 1, thì cần thiết phải đeo kính, nếu không sẽ khặp phải nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Điển hình là tham gia giao thông có thể nhìn không rõ các cột đèn tín hiệu – đọc tên đường, địa chỉ, ngồi học không nhìn rõ chữ trên bảng, phụ đề phim… và đặc biệt là tình trạng không nhận ra người quen .

Yếu tố độ tuổi:

 • Dưới 24 tuổi, độ tuổi này thị lực còn chưa ổn định, vì thế nếu phải đeo kính cận thì nên đeo kính thường xuyên 24/24, việc này không chỉ giúp cho bạn có thể nhìn rõ các hình ảnh trong đời sống thường nhật mà còn giúp các cơ điều tiết của mắt được hoạt động một cách ổn định.
 • Trên 24 tuổi, chỉ đeo kính khi nào cần thiết như đi đường, nhìn xa, nhìn gần hoàn toàn có thể bỏ kính ra. Đặc biệt những người bước vào độ tuổi 40-45, khi đó lão thị đã bắt đầu xuất hiện thì việc bỏ kính ra khi nhìn gần là điều bắt buộc.

Theo bác sĩ Mèo / Trí Thức Trẻ

0933.60.30.38